Bún tôm, bún rạm - Những món ăn mang phong vị dân dã “danh bất hư truyền” nơi quê võ Bình Định

Tô bún trắng trong, chẳng màu mè phô trương nhưng ăn thử thì đảm bảo “nghiền” luôn, cái vị ngọt đậm đà tự nhiên ngon không tả xiết, vị tôm bùi, ngậy và rất thơm. Một trong những món ăn đi kèm không thể thiếu đó là bánh tráng nướng giòn tan...

Bình Định không chỉ là đất võ, mà còn là cái tên khiến người ta nhớ tới với những bãi biển xanh, cát trắng xinh đẹp, đầy quyến rũ và nhất là một nền ẩm thực đa dạng, phong phú với những món ăn dân dã đầy sức hút. Có lẽ món bún tôm, bún rạm Phù Mỹ là thức quà sáng được nhiều người dân nơi đây nhớ tới nhiều nhất mỗi khi xa nhà...

Bún tôm, bún rạm Phù Mỹ từ lâu đã nức tiếng gần xa, không chỉ là những món ăn quen thuộc của người dân Bình Định mà còn rất được lòng du khách. Món ăn mang đậm hương vị đồng quê ấy khiến mỗi người dân xa xứ đều thương nhớ khôn nguôi.

Mỗi buổi sáng sớm được thưởng thức bát bún nóng hổi, người ta như cảm nhận được cả hương vị của những cánh đồng lúa bát ngát, mùi vị của các loại thủy hải sản đầm Châu Trúc ở huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định.


Bún tôm món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Bình Định (Nguồn: Foody)

 

Cái phong vị dân dã ấy lại rất được lòng du khách, ai tới đây đều muốn một lần nếm thử xem thực hư món ăn “danh bất hư truyền” này có điều gì khiến nó trở nên cuốn hút lạ kỳ đến vậy.

Tô bún tôm trắng trong nhưng lại có vị ngọt đậm đà, tự nhiên (Nguồn: Foody)

Để làm ra một tô bún ngon ngoài việc phải lựa chọn chuẩn những nguyên liệu tươi ngon chế biến thì phải kết hợp bàn tay khéo léo, cùng bí quyết gia truyền lâu năm của các bà, các mẹ nơi đây. Để thưởng thức món ăn ngon trọn vị hãy tìm đến những hàng quán lâu năm, có “người già” làm chủ như vậy sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt.

 

Thực khách có thể yên tâm khi nhìn thấy công đoạn chế biến bún tươi ngay tại quán, công đoạn chế biến khá công phu sẽ đem lại những mẻ bún nóng hổi.


Công đoạn chế biến bún tươi tại các hàng quán lâu năm (Nguồn: Foody)

 


Bún được trụng qua nước sôi để sợi được to, trắng trong, giòn dai hơn (Nguồn: Foody)

 

Nguyên liệu để làm ra những món ăn cũng hết sức đơn giản, chỉ cần lựa kỹ những con tôm, con rạm còn tươi sống ở khu đầm Châu Trúc hay còn gọi là đầm Trà Ổ thuộc huyện Phù Mỹ.

Những con tôm đất tươi để nguyên cả vỏ đem xay hoặc giã nhuyễn tẩm ướp gia vị để cho thật thấm. Đến khi ăn người ta đem trụng nước sôi, thêm nước dùng nóng, hành ngò thơm lừng.


Đầm Châu Trúc nơi ban tặng cho người dân Phù Mỹ nguồn thủy sản tươi ngon (Nguồn: Võ Trần Đại Hải)

 

Tô bún trắng trong, chẳng màu mè phô trương nhưng ăn thử thì đảm bảo “nghiền” luôn, cái vị ngọt đậm đà tự nhiên ngon không tả xiết, vị tôm bùi, ngậy và rất thơm. Một trong những món ăn đi kèm không thể thiếu đó là bánh tráng nướng giòn tan, bẻ từng miếng bỏ vào tô bún tôm tạo nên một hương vị rất độc đáo.

 


Một tô bún tôm Phù Mỹ thôi cũng đã đầy năng lượng cho buổi sáng (Nguồn: congthucmonngon.com)

 


Món ăn dân dã mang nét tinh túy ẩm thực Việt (Nguồn: Foody)

 

Bún rạm Phù Mỹ có cách làm kỳ công hơn, đổi lại bạn sẽ có được món ăn ngon “nhớ đời”. Những con rạm còn sống được bóc bỏ mai, làm sạch đem xay nhuyễn và lọc bỏ cặn bã lấy nước đem nấu lên. Lửa phải thật nhỏ để gạch rạm không bị vỡ nát. Nước rạm sẽ được nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành phi thơm phức.


Nồi nước rạm bốc khói nghi ngút (Nguồn: amthucsaigon)

 

Nước rạm và bún sẽ để hai bát riêng, khi ăn người ta rưới nước rạm vào bún, thêm rau sống và đậu phộng rang. Hương vị các nguyên liệu hòa quyện khiến món ăn có độ béo, độ ngậy vừa phải không quá ngán.


Món ăn giản đơn nhưng chứa đựng nét tinh túy của nền ẩm thực nơi đây (Nguồn: Foody)

 

Chẳng biết món ăn dân dã này có từ bao giờ, chỉ biết nó đã cùng người dân nơi đây đi qua những tháng năm lịch sử, tạo nên một hương vị cổ truyền rất riêng, một thương hiệu món bún gia truyền Phù Mỹ.


Đến quê võ Bình Định mà không thưởng thức món ăn này quả thực là một điều lãng phí (Nguồn: Foody)


Thanh Hương(Tổng Hợp)/Tin Nhanh Online