Đã mắt, no bụng với những đặc sản nhìn là mê ở Cao Bằng

Du lịch Cao Bằng bạn sẽ không chỉ được tận hưởng bầu không khí trong lành, đi thăm lại những di tích lịch sử, mơ màng ngắm khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ hoang sơ và còn được thưởng thức những đặc sản nức tiếng, vô cùng thơm ngon khiến thực khách chỉ muốn “khuân hết” về làm quà cho dưới xuôi.

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến là một trong những món ăn lạ nhất của Cao Bằng, đây là một trong những món ăn truyền thống của người Tày ngày nay nó trở thành một đặc sản nức tiếng mà du khách nào đến đây cũng muốn một lần nếm thử.

Không phải cứ có tiền là có thể thưởng thức món bánh này, bởi trứng kiến chỉ được lấy vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5, đây là khoảng thời gian sinh sản của kiến đen trong rừng, một tổ kiến thu hoạch được nhiều.


Trứng kiến đen đặc sản quý ở Cao Bằng (Nguồn: Topplus.vn)

 

Những hạt trứng to bằng hạt gạo, mẩy và tròn bóng màu trắng sữa sẽ được rửa sạch, rửa nhẹ tay bởi trứng kiến non rất dễ vỡ. Sau đó sẽ được đem đi xào cùng với hành phi vàng, nêm nếm gia vị vừa đủ làm nhân bánh. Phần bánh được làm từ bột gạo nếp, nhào nặn thật mềm dẻo, sau đó cắt thành miếng vừa với chiếc lá vả được lót phía dưới. Tiếp tục rắc nhân trứng kiến lên và ốp một miếng bột bánh khác lại cho dính chặt hai mặt, sau đó được hấp cách thủy tới 50 phút sẽ có được thành phẩm.


Bánh trứng kiến không thử quá phí (Nguồn: dulich9.com)

 

Bánh trứng kiến ăn vừa mềm dẻo, thi thoảng nhai vào miếng trứng kiến cảm thấy bùi béo rất ngậy và thơm, thực khách có thể ăn cả lá vả có tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt.

Hạt dẻ Trùng Khánh

 

Hạt dẻ Trùng Khánh là một trong những món quà của du khách đến mảnh đất Cao Bằng thường mua về quê hương. Đây là một trong những loại quả quý của vùng đất này, thiên nhiên khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp cho sự phát triển của cây hạt dẻ nên chất lượng loại quả này hơn hẳn một số vùng khác.


Hạt dẻ Trùng Khánh, loại trái cây quý của mảnh đất Cao Bằng (Nguồn: Báo Phụ Nữ)

 

Quả hạt dẻ xù xì như quả chôm chôm khi chín thì rơi rụng đầy dưới gốc cây, vỏ của nó sẽ tự nở bung để lộ ra những nhánh hạt màu nâu, to đều, mỗi quả sẽ có từ 2 đến 3 hạt. Hạt dẻ Trùng Khánh to đem rang chín, tách lấy nhân ăn rất bùi, thơm, ngậy hơn lạc. Đây cũng là một trong những nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon như hầm với giò lợn hay lấy nhân giã mịn để làm bánh, ăn rất thơm bùi như hương bánh cốm.


Hạt dẻ được rang lên thơm phức, ăn nóng rất ngon (Nguồn: Blogger)

 

Vịt quay 7 vị

Vịt quay 7 vị là một trong những đặc sản nức tiếng đất Cao Bằng, thực đơn có nhiều trong các nhà hàng nơi đây. Để làm ra món ăn này là cả những công đoạn rất cầu kỳ, những con vịt to vừa phải, được nuôi thả tự nhiên sẽ được chọn, sau đó sẽ được mổ moi để làm săn thịt lại. Sau đó người ta trộn các loại gia vị theo bí quyết riêng của người dân Cao Bằng, hỗn hợp sẽ được rót vào bụng con vịt sau đó được cố định lại bằng chiếc nạt tre, để nước không chảy ra ngoài.


Những con vịt được quết mật ong nướng vàng ươm, nhìn thôi cũng đã thấy thèm (Nguồn: depplus.vn)

 

Con vịt sẽ được thổi hơi làm phồng, nhúng qua nước sôi một lần nữa, quan trọng nhất là khâu quét mật ong lên thân vịt, quét càng dày càng đều thì da khi nướng sẽ bóng, giòn và có màu nâu đẹp mắt. Thành phẩm vịt quay 7 vị được chấm nước tương pha chút ớt cay, nước cốt chanh, ăn cùng với bún hay cơm đều quá đã.


Miếng vịt thơm mềm, ăn rất đậm đà (Nguồn: vinacel)

 

Bánh khảo

Bánh khảo Cao Bằng là một trong những món ăn chơi được không chỉ người dân địa phương mà cả du khách đều rất yêu thích. Người ta thường làm loại bánh này vào mỗi dịp Tết đến xuân về, nguyên liệu làm bánh chủ yếu là bột gạo ngon cùng với đường phèn, lạc. Loại bánh này có đặc trưng là dù cho bảo quản ở nhiệt độ thường cả tháng cũng không hề bị mốc hay chất lượng bị kém đi. Bánh ăn rất mềm, thơm, thưởng thức cùng tách trà tươi quả là một thú vui tao nhã.


Bánh khảo mà uống với chè tươi, ngồi tán gẫu cả buổi cũng không hết chuyện (Nguồn: Vinacel)

 

Xôi trám

Nhắc đến xôi tám người dân Cao Bằng chắc chẳng còn mấy lạ lẫm, bởi đây là một thức quà dân dã quen thuộc. Trám là loại quả trong rừng mọc tự nhiên, hấp thụ tinh hoa nắng gió của đất trời Cao Bằng. Quả chín người ta đem về om kỹ, bỏ vỏ bên ngoài, xôi nếp dẻo được trộn đều cùng. Hương thơm của nếp hòa quyện với mùi thơm của trám tạo mùi thơm kích thích người ăn. Xôi trám của Cao Bằng vừa dẻo, vừa thơm, ăn một lần nhớ mãi, chỉ muốn gói cả chõ xôi mang về ăn dần.

 

Quả trám loại quả dùng làm thực phẩm rất ngon, mọc tự nhiên trong rừng (Nguồn: We25)


Chỉ một nắm xôi trám thôi cũng đã no căng bụng (Nguồn: Báo điện tử Cao Bằng)

 

Bánh áp chao

Bánh áp chao là một trong những món quà quen thuộc mỗi khi chiều xế ở Cao Bằng. Vào mùa đông ở các hàng quán nơi đây bán khá chiều, món ăn dân dã giá thành lại rẻ nên được tụi học sinh rất ưa thích. Chiếc bánh tròn nhỏ, nhìn bề ngoài khá giống bánh rán nhưng nhân của nó lại rất đặc biệt. Nhân của bánh là thịt vịt rút xương băm hoặc thái nhỏ đem xào với hành phi thơm nhức mũi, sau đó được gói trong lớp vỏ bánh gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ đem chiên vàng.


Từng chiếc bánh nhỏ được chiên giòn rụm, để ráo mỡ (Nguồn: ihay.thanhnien.vn)

 

Miếng bánh cắt ra vừa miếng ăn, chấm cùng nước mắm chua ngọt có thêm dưa góp, ăn chừng dăm ba cái là no đẫy đà.


Bánh áp chao được ăn cùng nước mắm và dưa góp sẽ không thấy ngán, ngấy (Nguồn: VnxEpress)

Thanh Hương(TH)/Tin Nhanh Online