Những món quà quê dân dã xứ Quảng khiến thực khách phải “thương nhớ”

Bánh rong biển

Bánh rong biển là một thức quà quê dân dã đã quá quen thuộc với người dân xứ Quảng. Tài nguyên biển đã mang tặng cho nơi đây một thứ rau sạch lại rất bổ dưỡng đó là rong biển.

Để có được những mẻ bánh rong biển thơm ngon, là cả một công đoạn rất cầu kỳ tốn thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của người chế biến. Những bàn tay khéo léo, của người dân biển xứ nhanh nhẹn hái từng ngọn rêu non, không lẫn tạp chất, để hái được đủ số lượng làm bánh thì cũng mất khá lâu và vất vả nhất là những buổi trời nóng cao điểm.


Bánh rong biển món quà của biển cả (Nguồn: hanhoavacongluan.vn)

 

Rong biển sau khi được rửa sạch sẽ được băm nhuyễn thêm chút muối để át vị tanh, sau đó được thêm nước và đun trên bếp lửa nhỏ, trong quá trình nấu phải khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy, bị khê dưới đáy. Sau khi rong biển đã chín mềm dậy mùi thơm sẽ được rót vào những chiếc bát đã được lót sẵn lá bai. Hỗn hợp sau khi nguội sẽ đông cứng khá nhanh mà không cần thêm bất cứ một chất phụ gia nào.


Bánh rong biển món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe (Nguồn: xaluan.com)

 

Thực khách khi thưởng thức sẽ bóc bỏ lá, chấm với đường nâu hương vị rất đặc biệt, ăn giòn tan hòa lẫn cùng vị ngọt. Đây là một món ăn rất bổ dưỡng, có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, thải độc và giảm cholesterol trong máu,… Cùng rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Với những thực khách mới thưởng thức lần đầu, có thể mùi hơi khó ăn, vị tanh hơi ngai ngái nhưng dần rồi quen “nghiền” luôn khi nào không hay.

Mít luộc chấm mắm nêm

 

Cứ mỗi độ hè đến mùa mít tới là trên mâm cơm người dân xứ Quảng lại xuất hiện một món ăn dân dã, quen thuộc món mít non luộc chấm mắm nêm. Những trái mít non được tỉa bớt, đem về rửa sạch và bổ đôi đem luộc với chút muối trắng. Sau khi mít chín mới đem thái từng miếng nhỏ, như vậy sẽ giữ được độ giòn, độ ngọt của món ăn.


Mít được bổ dọc, ngâm và rửa sạch cho hết mủ (Nguồn: Báo Quảng Trị)

 

Người đầu bếp phải canh lửa không quá to, luộc vừa chín tới mít sẽ không còn mủ và không quá chín mít sẽ bị nhão.


Mít luộc vừa chín tới, thái miếng vừa ăn (Nguồn: giadinh.net)

 

Còn một thứ nguyên liệu được coi là linh hồn của món ăn lạ này, đó là mắm nêm hoặc mắm ruốc. Mắm sẽ được nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhuyễn đem hấp cách thủy, mùi mắm lan tỏa khắp không gian. Mít non sau khi luộc sẽ được chấm trực tiếp với mắm nêm hoặc ăn kèm thêm các loại rau thơm, hương vị là lạ, khá độc đáo.


Hai loại mắm mang "linh hồn" của món mít non luộc (Nguồn: giadinh.net)

 

Thịt trâu lá trơng

 

Đến Quảng Trị mà không thử thưởng thức đặc sản thịt trâu lá trơng thì bạn sẽ phải cảm thấy hối tiếc. Lá trơng loại lá mọc hoang khá nhiều ở vùng đồi, núi Quảng Trị, là nguyên liệu tạo nên hương vị độc lạ cho món ăn này. Thịt trâu được lấy từ những con trâu non thịt còn mềm, hơi dai và ngọt như vậy mới đạt tiêu chuẩn.


Thịt trâu nướng lá trơng, món ăn khiến dân nhậu "mê tít" (Nguồn: TripHunter)

 

Thịt trâu được thái miếng nhỏ, tẩm ướp gia vị cho thấm đều sau đó được cuộn với lá trơng nướng đều trên than hoa, đến khi hai mặt vỉ thịt cháy hơi xém dậy mùi thơm lừng, đó là lúc món ăn đạt thành phẩm.

Vị dai, ngọt của trâu non hòa quyện cùng mùi thơm, cay đặc trưng của lá trơng chấm cùng nước tương pha ớt thì đúng chuẩn một món nhậu tuyệt vời.

Xôi bắp

Bắp hầm là một món ăn rất độc đáo, mà chỉ khi đến với xứ Quảng bạn mới có thể thưởng thức một cách ngon trọn vị. Loại bắp được chọn là bắp nếp căng tròn, hạt mẩy được đãi và ngâm qua đêm. Sau đó được đem bung nấu đến khi vừa chín tới, trộn đều cùng các nguyên liệu khác như đậu xanh luộc nghiền mịn, hành phi, đường, muối, dừa nạo sợi, một chút mè rang.


Bắp hầm thức quà sáng quen thuộc của người dân xứ Quảng (Nguồn: trangvinhhoang.com)

 

Món bắp hầm dân dã trở thành một thức quà sáng quen thuộc của người dân nơi đây, chỉ cần một gói bắp là đã đủ đầy năng lượng cho một ngày mới nơi xứ Quảng.

Rau liệt Gio An sốt thịt bò

Rau liệt, hay còn gọi rau xà lách xoong là đặc sản của miền đất Gio An, Quảng Trị. Loại rau này chỉ sống ở những vùng nước chảy và dòng nước phải trong, bởi vậy đây là loại rau sạch rất được ưa chuộng. Người ta có thể chế biến từ loại rau này thành rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng món ăn giữ lại được hương vị đặc trưng nhất, lôi cuốn thực khách nhất là món rau liệt xào thịt bò. Rau liệt được nhặt sạch, ngắt khúc vừa ăn thêm thịt bò xào lăn vừa chín tới, trứng gà thái khoanh, cà chua, các loại gia vị như dấm, tiêu, dầu ô liu trộn đều tạo thành một món ăn hài hòa màu sắc, thơm ngon trọn vị.


Món ăn hài hòa giữa màu sắc và hương vị (Nguồn: diemthamquan.com)

Thanh Hương(Tổng Hợp)/Tin nhanh Online