Oanh tạc Bạc Liêu cho hết những món ngon khét tiếng ở đồng đất này

Đến với Bạc Liêu, du khách không chỉ được thưởng thức những câu vọng cổ mùi mẫn từ miền quê danh tiếng, mà còn phải tìm ăn cho bằng được những món ngon mà lạ miệng khó tìm thấy ở những nơi khác.

Bánh củ cải

Bánh củ cải là một món ngon ở Bạc Liêu có xuất xứ từ ẩm thực của người Hoa. (Nguồn: tourdulichmientay.org)

Bánh củ cải là một món ngon ở Bạc Liêu có xuất xứ từ ẩm thực của người Hoa. (Nguồn: tourdulichmientay.org)

Bánh củ cải ở Bạc Liêu có xuất xứ từ người Hoa, tùy theo cách chế biến của người làm mà mỗi loại bánh củ cải sẽ mang những hương vị đặc trưng riêng. Đây là món ăn đơn giản nhưng lạ vị do sự kết hợp của bột mì, củ cải với nhân bánh.

Bánh củ cải – Đặc sản ẩm thực du lịch Bạc Liêu. (Nguồn: ivivu.com)

Bánh củ cải – Đặc sản ẩm thực du lịch Bạc Liêu. (Nguồn: ivivu.com)

Bánh củ cải có bao ngoài làm bằng bột mì trắng pha với ít bột củ cải trắng nghiền nhuyễn, cán mỏng ra như bánh ướt. Nhân bánh – phần quyết định chất lượng của bánh. Trong nhân có tôm khô nhỏ hoặc tép bạc đất lột vỏ, đâm dập vừa phải, cùng ít thịt nạc bằm với vài hạt đậu xanh hột hấp. Tất cả được xào chín, nêm nếm vừa ăn.

Hương vị đặc biệt của món ăn sẽ làm thực khách khó quên. (Nguồn: diadiemdulich.com)

Hương vị đặc biệt của món ăn sẽ làm thực khách khó quên. (Nguồn: diadiemdulich.com)

 

Tuy gọi là bánh củ cải nhưng người ta dùng ít củ cải mà thay bằng củ sắn vì củ cải ăn nhiều sẽ bị đắng. Bánh củ cải này ăn với nước mắm pha chanh, tỏi, ớt. Khi ăn, bánh bày lên đĩa, rưới thêm mỡ hành kèm rau thơm, xà lách. Cắn một miếng, bạn sẽ thấy thơm thơm mùi bột mì, hăng hăng mùi cải kèm vị ngọt của tôm thịt. Vì vậy, nếu có dịp về Bạc Liêu nhớ ghé chợ để thưởng thức món bánh ngon mà lạ này nhé!

Bánh củ cải đem chiên vàng rồi để nguội cắt thành nhiều miếng nhỏ. (Nguồn: diadiemdulich.com)

Bánh củ cải đem chiên vàng rồi để nguội cắt thành nhiều miếng nhỏ. (Nguồn: diadiemdulich.com)

Ba khía Bạc Liêu

Ba khía muối là món ăn phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Bạc Liêu, có nguồn gốc từ dân tộc Khmer. Đây là món mặn, được ăn kèm các món canh, nhất là canh chua.

 

Ba khía cũng là món ăn khách du lịch Bạc Liêu rất thích. (Nguồn: ivivu.com)

Ba khía cũng là món ăn khách du lịch Bạc Liêu rất thích. (Nguồn: ivivu.com)

Ba khía là một loại cua theo cách gọi của người Việt, có hình thù giống cua đồng, nhưng nhỏ hơn đôi chút và sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Trước khi dùng, ba khía có thể được thêm một số gia vị như đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó.

Về Bạc Liêu săn tìm ba khía. (Nguồn: eva.vn)

Về Bạc Liêu săn tìm ba khía. (Nguồn: eva.vn)

Người ta xé nhỏ ba khía rồi trộn đều gia vị, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm là ăn được. Đôi khi cũng có thể không trộn gia vị. Ai đã một lần ăn ba khía muối thì khó mà quên được vị đậm đà khó tả của món ăn tuy bình dân nhưng thấm đậm tình quê hương của một vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Ba khía xào chua ngọt là một trong những món ngon chế biến từ con ba khía. (Nguồn: tourdulichmientay.org)

Ba khía xào chua ngọt là một trong những món ngon chế biến từ con ba khía. (Nguồn: tourdulichmientay.org)

Chỉ với con ba khía, người ta có thể làm ra nhiều món ngon, hấp dẫn như ba khía ram, ba khía luộc, ba khía rang muối, ba khía trộn chua ngọt, mắm ba khía, gỏi ba khía đu đủ...  Tuy nhiên, dù món nào thì ba khía cũng là món ngon mang đậm nét văn hóa ẩm thực thời khẩn hoang của người Nam Bộ xưa.

Cốn xại, xá bấu

Cốn xại Bạc Liêu thực chất là món dưa muối của miền Bắc. (Nguồn: doisongphapluat.com)

Cốn xại Bạc Liêu thực chất là món dưa muối của miền Bắc. (Nguồn: doisongphapluat.com)

Người Hoa ở Bạc Liêu sử dụng cốn xại (cải muối), xá bấu (củ cải muối) trong bữa ăn hàng ngày. Xuất phát từ tiết kiệm nên nguyên liệu để làm cũng đơn giản.

Muốn làm cốn xại ngon, thì cải làm cốn xại phải thật tươi ngon. (Nguồn: giadinh.tv)

Muốn làm cốn xại ngon, thì cải làm cốn xại phải thật tươi ngon. (Nguồn: giadinh.tv)

Muốn làm cốn xại ngon, thì cải làm cốn xại phải thật tươi ngon. Đầu tiên, cải được cắt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên bắp, rồi đem phơi cho đến héo, nếu không khi làm cải dễ bị hư, đây được coi là khâu quan trọng nhất. Cải sau khi phơi xong, sẽ đem trộn với muối hột, đường, rượu và nhất định không thể thiếu củ riềng để tạo mùi. Cốn xại tính từ khi muối, đến khi ăn được cũng mất trên hai tuần.

Xá bấu là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của vùng. (Nguồn: thuonghieuvietnoitieng.vn)

Xá bấu là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của vùng. (Nguồn: thuonghieuvietnoitieng.vn)

Đối với xá bấu thì cách làm đơn giản hơn. Xá bấu mua về chỉ cần rửa sạch, xắt từng cọng nhỏ phơi khô. Lúc muối, chuẩn bị các thứ gia vị như: đường, bột ngũ vị hương, rượu rồi trộn đều với nhau. Khi nào thấy đường tan, thấm hết vào cọng xá bấu là ăn được. Món này ăn với cháo trắng thì thật tuyệt vời.Xá bấu ngon nhất là khi dùng với cháo trắng. (Nguồn: thuonghieuvietnoitieng.vn)

Xá bấu ngon nhất là khi dùng với cháo trắng. (Nguồn: thuonghieuvietnoitieng.vn)

Bún bò cay

Nếu mà kể về các loại “anh em nhà họ bún bò” thì dễ có trên chục loại. Tùy mỗi vùng miền mà cách chế biến, nêm nếm bún bò cũng khác nhau. Tuy cũng là bún bò nhưng bún bò Bạc Liêu chỉ gồm thịt bò và sa tế chứ không cho mắm ruốc đặc trưng của bún bò Huế. Vì có sa tế nhiều nên dù chưa ăn cũng biết là món bún bò này rất cay. Vì thế người ta mới đặt tên luôn là “bún bò cay Bạc Liêu”.

Bún bò cay là một trong những món ngon nổi tiếng ở Bạc Liêu. (Nguồn:dacsanthonque.com)

Bún bò cay là một trong những món ngon nổi tiếng ở Bạc Liêu. (Nguồn:dacsanthonque.com)

Cách nấu bún bò cay tưởng chừng như đơn giản vì chỉ có thịt bò và sa tế, nhưng khi bắt tay vào nấu thì không phải ai cũng nấu ngon được. Chính vì “ít thành phần” nên để nấu món ăn này nhất thiết người nấu phải là người có kinh nghiệm và quen tay mới nấu ngon được. Vì thế có người nói bún bò cay ngon hay không là ở chỗ “nghệ thuật và kỹ thuật” của người nấu.

Một tô bún bò cay trông rất bắt mắt. (Nguồn: thuonghieuvietnoitieng.vn)

Một tô bún bò cay trông rất bắt mắt. (Nguồn: thuonghieuvietnoitieng.vn)

Một tô bún bò cay bưng ra nghi ngút khói, nhìn có vẻ sền sệt và đậm màu thì ai nhìn cũng muốn ăn. Bún bò cay ăn chung với húng quế, và đĩa muối ớt đỏ kèm lát chanh tươi ngon. Chính vì cái sự đặc biệt này của món bún bò mà Quý khách nếu có dừng chân ở Bạc Liêu, hãy nhớ tìm cho mình 1 tô bún bò cay để thưởng thức.

Bún bò cay có một hương vị rất riêng của vùng Bạc Liêu. (Nguồn: ivivu.com)

Bún bò cay có một hương vị rất riêng của vùng Bạc Liêu. (Nguồn: ivivu.com)

Bánh tằm bì

Bánh tằm bì là loại bánh quen thuộc ở các tỉnh miền Tây nhưng đối với Bạc Liêu bánh tằm bì ngon nổi bật, có thể nâng lên thành “đặc sản”. Loại bánh này được làm rất công phu. Trước hết phải xay gạo, lấy bột đem nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay, sau đó đem hấp mới có được những vỉ bánh thơm ngon.

Khi đi du lịch Bạc Liêu bạn không nên bỏ qua món bánh tằm bì. (Nguồn: ivivu.com)

Khi đi du lịch Bạc Liêu bạn không nên bỏ qua món bánh tằm bì. (Nguồn: ivivu.com)

Món bì cũng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, khéo tay. Đầu tiên là chọn da heo và thịt đem luộc trước khi bằm nhỏ thành sợi, mịn và đều, xong đem trộn chung với thính và ít gia vị.

Bánh tằm bì là loại bánh quen thuộc ở các tỉnh miền Tây nhưng đối với Bạc Liêu bánh tằm bì ngon nổi bật. (Nguồn: zing.vn)

Bánh tằm bì là loại bánh quen thuộc ở các tỉnh miền Tây nhưng đối với Bạc Liêu bánh tằm bì ngon nổi bật. (Nguồn: zing.vn)

Riêng nước mắm chan phải là thứ nước vừa chua, cay, mặn, ngọt mới tăng độ đậm đà, ai thích cay thì cho thêm tí tương ớt, vừa ăn vừa hít hà mới đã. Còn rau nhất thiết phải có xà lách, húng, giá và dưa leo xắt nhỏ.

Bánh tằm bì là món đặc sản nức tiếng ở Bạc Liêu. (Nguồn: zing.vn)

Bánh tằm bì là món đặc sản nức tiếng ở Bạc Liêu. (Nguồn: zing.vn)

Nhìn dĩa bánh vun đầy, tươm tất và đầy đủ hương vị, màu sắc, ai cũng phát thèm. Chính mùi thơm của rau cải hòa quyện với mùi thơm của bì và vị béo của nước cốt dừa càng kích thích thêm vị giác.

Món bánh tằm này hiện nay chỉ một vài nơi như Bạc Liêu là còn giữ được cái hồn, cái gốc xưa cũ. (Nguồn: zing.vn)

Món bánh tằm này hiện nay chỉ một vài nơi như Bạc Liêu là còn giữ được cái hồn, cái gốc xưa cũ. (Nguồn: zing.vn)

Món bánh tằm này hiện nay chỉ một vài nơi như Bạc Liêu là còn giữ được cái hồn, cái gốc xưa cũ. Các nơi khác đã “biến tấu” ra nhiều kiểu cách, tuy ngon, lạ miệng nhưng người thưởng thức không còn ấn tượng sâu sắc về món ăn dân dã truyền thống trên.

Kim Dung (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online