Tìm về Đại Lộc để thưởng thức món bánh tráng mang cả “hồn quê”

Quảng Nam khiến người ta say đắm bởi một nền ẩm thực quá đỗi phong phú. Có vô vàn những món ăn ngon, không thể kể xiết, nhưng một trong những món quà quê được khá nhiều người biết đến: Đó là bánh tráng Đại Lộc.

ìm về huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam du khách sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh người dân đang đem phơi những phên tre, phên nứa phủ bánh tráng phơi khắp sân nhà và ngoài ngõ.

Nghề làm bánh tráng gia truyền đã gắn bó với nhiều thế hệ của các hộ dân nơi đây, bí quyết gia truyền cũng vậy mà truyền từ đời này sang đời khác.

Bắt nhịp với xu hướng hiện đại hóa nhiều hộ gia đình đã biết làm giàu và đi lên từ nghề truyền thống, đưa thương hiệu bánh tráng Đại Lộc đến với thị trường các tỉnh nhiều hơn.


Rất nhiều hộ dân huyện Đại Lộc còn giữ cho mình nghề làm bánh tráng truyền thống (Ảnh: Huy Đạt)

 

Dường như cái nắng, cái gió gay gắt của Quảng Nam lại trở thành một nguồn tài nguyên quý giúp ích cho nghề làm bánh tráng. Nhưng để có được một mẻ bánh tráng ngon là biết bao nỗi khó nhọc của người dân nơi đây.


Nắng, gió Quảng Nam trở thành một thứ tài nguyên quý giá cho nghề làm bánh tráng (Ảnh: adacsan.com)

 

Từ công đoạn chuẩn bị chọn nguyên liệu thật kỹ là loại gạo thơm ngon, không lẫn tạp chất sau đó đem ngâm và xay bột. Tiếp theo là công đoạn lọc bỏ cặn, nước gạo xay sẽ được lọc qua tấm vải mỏng để cặn lắng lại.


Hỗn hợp được chuẩn bị để tráng bánh (Ảnh: Huy Đạt)

 

Tiếp đó người thợ làm bánh sẽ thêm nước để pha lỏng nước gạo, thêm lượng bột sắn vừa đủ để bánh có độ dẻo và dễ tráng hơn, thêm các phụ gia như muối, đường với liều lượng phù hợp và khuấy đều.

 

Như vậy mới chỉ xong khâu chuẩn bị nguyên liệu, bánh sẽ được hấp chín trong vòng chỉ 5 giây. Những bàn tay nhanh nhẹn của người thợ lành nghề sẽ cho ra lò những mẻ bánh tráng còn dẻo, thơm mùi gạo mới.


Công đoạn bắt bánh lên phên và đem phơi (Ảnh: Huy Đạt)

 

Bánh tráng sẽ tiếp tục được đưa lên những phên tre, phên nứa một cách nhẹ nhàng để khỏi bị rách tươm và cuối cùng là được đem phơi ngoài nắng ráo.

Nghề bánh tráng truyền thống vẫn còn phụ thuộc vào cách làm thủ công, phải trông trời, trông mây bởi khi mưa xuống nếu không nhanh tay cất phên bánh sẽ bị hỏng, nát bị mốc và chất lượng cũng không đạt.

Bánh tráng được phơi đến đủ độ giòn, độ mềm dẻo thì được đêm về đóng gói thành phẩm.

 


Bánh được phơi những nơi thoáng mát (Ảnh: dantri.vn)

 


Lượng bánh tráng sản xuất ra của mỗi lò bánh trong ngày khá nhiều (Ảnh: dantri.vn)

 

Mỗi độ Tết đến xuân về lượng bánh tráng được tiêu thụ khá nhiều, cũng bởi người dân Đại Lộc thường tranh thủ vụ mùa này sản xuất đủ lượng thành phẩm nhằm cung ứng cho thị trường.


Bánh tráng được đóng gói và đem đi tiêu thụ (Ảnh: rongbay.com)

 

Vỏ bánh tráng có thể đem đi cuốn nem, chả nhưng ngon nhất là cuốn cùng thịt ba chỉ heo thêm rau sống chấm nước mắm chua ngọt hoặc nước tương đều ngon.


Thương hiệu bánh tráng Đại Lộc được người tiêu dùng ưa chuộng (Ảnh: thanhnienquangnam.com)

 


Bánh tráng cuốn thịt heo ngon "hết sẩy" (Ảnh: saigonamthuc.vn)

Thanh Hương(Tổng Hợp)/Tin nhanh Online