Về Trà Vinh thưởng thức những đặc sản nức tiếng miền Tây sông nước

Trà Vinh vùng đất mơ nổi tiếng với những cù lao trái cây sai trĩu quả, hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú đa dạng, những bãi biển thơ mộng trữ tình… và cả nền ẩm thực đặc sắc mang đặc trưng hơi thở của vùng đất ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long. Nếu có dịp ghé qua nơi đây xin mời du khách thưởng thức những đặc sản trứ danh không thử là quá uổng phí.

Dừa sáp

Người ta thường nhớ đến Trà Vinh với khung cảnh thiên nhiên tràn đầy sức sống, cô cùng tươi đẹp khiến lòng người mơ đến và chỉ ao ước một lần ghé qua:

“Trà vinh là xứ ruộng giồng

Rừng xanh, biển rộng, nhiều sông, lắm vườn

Con người hiền hậu dễ thương

Xa quê lập hội đồng hương kết tình”

 


Du khách sẽ bắt gặp hình ảnh rất nhiều cây dừa sáp được trồng ở đất Trà Vinh (Nguồn: duasapdacsantravinh.wordpress.com)

 

Thổ nhưỡng tốt, hệ thống kênh rạch chằng chịt tạo nguồn nước tưới tiêu dồi dào cho các khu vườn trái cây, đó là những điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển ngành nông lâm nghiệp. Dừa sáp được trồng khá nhiều ở Trà Vinh, nhất là giồng Cây Xanh. Có thể là do điều kiện khí hậu, đất đai hoặc đột biến gen nên những trái dừa ở đây trở nên rất đặc biệt. Trái dừa sáp non bổ ra ta thấy nhân rất dẻo, xốp, mềm nên có thể dùng thìa xúc. Hương vị của trái dừa này cũng rất thơm ngon, béo ngậy hơn so với dừa thường, bởi vậy nên loại đặc sản này rất được du khách yêu thích và đều muốn thử mỗi chuyến du lịch tới nơi đây.


Đặc sản thơm ngon nức tiếng Trà Vinh (Nguồn: VietQ.vn)

 


Cùi dừa sáp mà đem xay sinh tố thêm chút đậu phộng rang, quả là một món ngon tuyệt vời (Nguồn: tuannau.com)

 

Trái quách

Trái quách là một trong những đặc sản ngon nức tiếng gần xa, góp phần làm phong phú danh sách trái cây ở Trà Vinh. Đây là loại cây trồng được người dân địa phương rất ưa chuộng và được trồng quanh nhà, bởi vậy du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quả to bằng trái banh trẻ con, màu xám nhám sai lúc lỉu trên cây. Muốn thưởng thức phải đợi trái chín thật kỹ, vỏ có những nốt mốc trắng nhám khi đó loại trái cây này sẽ tỏa ra một mùi thơm ngào ngạt, rất hấp dẫn.


Trái quách loại trái cây lạ của đất Trà Vinh (Nguồn: http://vietdethuong.com)

 


Loại trái cây này được bày bán rất nhiều ở các khu chợ Trà Vinh (Nguồn: http://timeoutvietnam.vn)

 

Người ta bổ đôi trái quách, lấy thìa múc hết ruột và cho vào cốc có đá lạnh đập sẵn, thêm nước khuấy đều vậy là đã có một ly nước giải khát tuyệt vời, lại vừa rất tốt cho sức khỏe.

 


Ruột trái quách có tác dụng rất tốt với sức khỏe (Nguồn: Đặc sản Trà Vinh)

 

Bún nước lèo

Bún nước lèo là một trong những món ăn truyền thống của đồng bào người Khmer tại Trà Vinh. Món ăn dân dã đã đi qua những năm tháng gắn bó với đời sống của người dân địa phương, thức quà sáng quen thuộc của nơi đây đến nay lại trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng. Để làm ra được những tô bún thành phẩm thơm ngon là cả những công đoạn hết sức tỉ mỉ, điệu nghệ của người đầu bếp.


Một tô bún là đã đầy năng lượng cho cả buổi sáng (Nguồn: abay.vn)

 

Để có được những sợi bún trắng trong, giòn dai còn thơm nguyên mùi gạo thì người ta phải chọn nguyên liệu rất cẩn thận, loại gạo dẻo thơm được ngâm qua một đêm rồi mới đem xay bột. Rồi để lắng, gạn lấy bột rồi nhồi thật dẻo tiếp tục đem vào khuôn ép bún. Được coi là linh hồn của món ăn này nằm ở công đoạn chế biến nước lèo. Người ta dùng loại mắm rất đặc biệt của vùng này là mắm pò hóc để nêm cùng các gia vị khác. Nồi nước dùng gồm các loại cá tự nhiên như cá kèo, lươn,.. bỏ xương link kỹ, thịt gỡ thành từng miếng nhỏ, sau đó bỏ lại vào nồi nước dùng đang sôi cùng cây sả đập dập.


Bún nước lèo ăn nóng rất thơm ngon (Nguồn: Vietffuntravel.com)

 

Bún nước lèo được ăn cùng giá đỗ và các loại rau sống, thịt ba chỉ rán vàng, tôm nõn bóc vỏ, thịt cá,...hương vị rất đậm đà mang vị ngọt, độ đạm tự nhiên.

Cháo ám

Cháo ám là một trong những đặc sản nhất định phải thử khi đến với Trà Vinh. Cháo ám thực chất là loại cháo được nấu từ thịt cá lóc. Món ăn này trở thành một trong những thử thách của các mẹ chồng thử tài nghệ của cô con dâu mới, vì khâu chế biến có phần tỉ mỉ, công phu nên món ăn vô tình trở thành “nỗi ám ảnh” của các cô nàng. Từ đó món ăn này được gọi vui là cháo ám.


Cháo ám món ăn dân dã của người dân Trà Vinh (Nguồn: Tintucmientay.com.vn)

 

Để nấu được tô cháo thơm ngon, người chế biến phải lựa những con cá thật to béo ngon nhất là cá cái có trứng, đánh sạch vảy, có thể làm sạch chất nhờn bằng cách bỏ vào tro bếp, chà xát thật kỹ thân cá sau đó bỏ nội tạng, rửa sạch chặt thành từng khúc nhỏ và đem luộc.


Chẳng phải món cao lương mỹ vị nhưng lại có công đoạn chế biến rất công phu (Nguồn: tintucmientay.com)

 

Thịt cá sau khi được gỡ xương sẽ đem xào cùng các gia vị, trứng cá được đánh nhuyễn cho vào nồi cháo. Thìa cháo trắng mịn, rắc thêm chút hành xắt nhỏ, hạt tiêu cay nồng, thịt cá trắng thơm tất cả tạo nên một món ăn rất đậm đà, dân dã ăn là mê.

Loi choi sả ớt

Loi choi sả ớt là một trong những đặc sản khó quên của vùng đất này. Loi choi là loài cá có chân thường sống ở vùng đầm lầy hay các bãi bồi ven sông, nhiều nơi dân địa phương còn gọi là cá nhảy. Loài cá nhỏ bằng ngón tay út này khi được chiên vàng giòn với dầu có băm sả ớt, vị thơm phức không thể cưỡng nổi, nhậu cùng với rượu gạo được nấu ở nơi đây thì “ngon số dzách”. Thịt loi choi ăn rất chắc, ngọt, hương vị thanh đạm của loài cá tự nhiên ăn một lần là “nghiền”.


Loi choi sả ớt món nhậu quá "tuyệt đỉnh" (Nguồn: canhdep.net)

 

 

Thanh Hương(TH) / Tin nhanh Online