Về xứ Quảng thưởng thức “thần dược tiến vua” của miền biển

Vùng biển Quảng Ngãi, Quảng Nam ban tặng cho con người rất nhiều tài nguyên quý giá trong đó có rất nhiều loài thủy hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Một trong những thực phẩm biển rất được ưa chuộng, được ví von như “thần dược tiến vua” đó là nhum biển.


Những con nhum có vẻ ngoài xù xì kia lại là "thần dược tiến vua" rất bổ dưỡng (Nguồn: hangdacsan.net)

 

Nhum biển còn có tên gọi khác là cầu gai, hay nhím biển sinh sống ớ dưới lòng đại dương. Loài động vật da gai này có hình dáng như một quả cầu tròn, chúng di chuyển rất chậm, thức ăn chủ yếu là các loại rong, tảo biển. Lớp thịt hay còn được gọi là gạch như dân địa phương một số vùng gọi khá ít, các thớ thịt được chia ra thành 5 đến 8 cánh có màu vàng óng hoặc màu cam.


Thịt của nhum khá ít nhưng rất bổ dưỡng (Nguồn: cungcaphaisan.com)

 

Vùng biển xứ Quảng khí hậu ấm áp, biển sạch, nguồn sinh vật phù du phong phú, tảo biển nhiều đó là những điều kiện thuận lợi để nhum biển sinh sống và phát triển ở đây. Hằng năm số lượng nhum biển được đánh bắt ở đây khá nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thực khách.


Người dân khai thác loài hải sản có giá trị kinh tế này khá nhiều (Nguồn: Ảnh: Minh Hoàng)

 

Mùa nhum biển thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch, nghề này đem lại nguồn lợi kinh tế khá cao bởi vậy nên nhiều ngư dân đổ xô đi bắt. Có thời điểm giá nhum lên tới 350 ngàn đồng/kg, nhiều khi không có sẵn để bán. Tuy nhiên chỉ những người có sức khỏe tốt, bơi lặn giỏi mới thực sự thích hợp. Bởi nhum biển thường sinh sống nhiều ở các ghềnh đá, khu vực sóng lớn khá khó bắt.


Nghề săn bắt nhum khá khó khăn (Nguồn: giadinh.net.vn)

 

Hiện nay vùng biển xứ Quảng có khá nhiều loại nhum.Trong đó nhum gai và nhum sọ là 2 loại có nhiều nhất ở nơi đây, thường dùng để chế biến đặc sản mắm nhum và cùng rất nhiều món ăn khác nhau như cháo nhum, chả nhum, nhum chưng trứng,...


Nhum sọ (Nguồn: danviet.vn)

 


Nhum chưng trứng béo ngậy (Nguồn: zing.vn)

 

Nhum sau khi được đánh bắt về đem cắt bỏ gai, phải thật cẩn thận trong công đoạn này nếu không gai đâm vào tay sẽ có cảm giác hơi nhức. Nhum biển được bổ đôi dùng thìa khoét lấy thịt hoặc để nguyên đem rưới mỡ hành và nướng trên than hoa, tới khi nghe tiếng mỡ xèo xèo, dậy mùi thơm nhức mũi ấy là lúc thịt nhum đã chín.

 


Nhum nướng mỡ hành thơm nhức mũi (Nguồn: dulich.net)

 

Nhum biển được chế biến thành khá nhiều món, một trong những món “thử thách” thực khách đó là nhum tái chanh. Cầu gai sau khi được bổ đôi, vắt thêm chút nước cốt chanh, thêm chút mù tạt và ăn sống như vậy mới cảm nhận được hương vị tươi ngon tự nhiên của biển.


Nhum tái chanh, món ăn tươi sống mang hương vị rất đặc biệt (Nguồn: tripadvisor.com)

 

Một trong những đặc sản nức tiếng xứ Quảng được làm từ nhum đó là chế biến thành mắm. Để có được một mẻ mắm ngon là cả một công đoạn rất cầu kỳ. Số lượng mắm làm ra rất ít, hầu như để nhà dùng dần hoặc khách muốn mua phải đặt trước khá lâu. Những con nhum to, béo được lọc lấy thịt rắc một chút muối hạt lên trên đựng trong một chiếc chum sành đậy chặt, đem vùi trong gio bếp hoặc để ngoài nắng ráo từ 10 tới 15 ngày sẽ được thành phẩm.


Nhum được lọc lấy phần thịt vàng ruộm (Nguồn: cungcaphaisan.com)

 

Mắm nhum sánh mịn, thơm lừng, thịt heo ba chỉ luộc mà cuộn với bánh tráng kèm rau sống chấm mắm nhum thì “ngon đã đời”.


Mắm nhum loại mắm đặc biệt, nhiều khi có tiền cũng khó mà mua được (Nguồn: Vinacel)

 

Nhum biển là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể sau suy nhược, bổ sung canxi cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng và công dụng đặc biệt nhất khiến phái mạnh coi đây là “thần dược”, đó là tăng cường khả năng sinh lý bổ thận, tráng dương.

 

Đến xứ Quảng bạn sẽ được thưởng thức vô vàn những món ăn ngon, nhưng tuyệt nhiên đừng nên bỏ sót đặc sản “thần dược tiến vua” nhum biển vô cùng bổ dưỡng này nhé.

Thanh Hương(Tổng Hợp)/Tin nhanh Online