Chỉ thay đổi kiểu quần áo cũng có thể giảm đau lưng?

Đau lưng giờ đây không còn chỉ là căn bệnh của tuổi già. Bất cứ ai ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị đau mỏi vùng lưng, hông và cột sống. Áp dụng những phương pháp này sẽ giúp bạn phục hồi tư thế và thể trạng khỏe mạnh của vùng thân sau cơ thể.

Thoái hóa xương khớp ở tuổi già có thể khiến hệ xương trong cơ thể bị suy yếu dần đi, dẫn tới các chứng đau lưng, mỏi khớp, đi lại, sinh hoạt khó khăn... Tuy nhiên, chứng bệnh này cũng có thể diễn ra ở lớp người trẻ tuổi, dân văn phòng, người làm công việc bàn giấy... Việc thường xuyên phải ngồi hàng giờ đồng hồ trước máy tính, ít vận động hoặc làm việc sai tư thế chính là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng đau nhức này. Đặc biệt, ở người đau lưng mạn tính, bệnh còn có thể phát triển, kéo dài từ vùng lưng, hông lên tới cổ và vai gáy, hoặc chạy xuống tận cùng xương cụt.

2
Ảnh minh họa

Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời chứng đau lưng kéo dài chắc chắn sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với sức khỏe của bạn. Vậy, bạn có thể làm gì để cải thiện tình trạng tồi tệ này?

1. Thay đổi vật dụng cần thiết

Nếu là người phải thường xuyên túc trực bên bàn làm việc và chăm chú vào chiếc máy tính, bạn hãy chắc rằng không gian xung quanh bạn được thiết kế tạo ra sự thoải mái. Một môi trường làm việc lý tưởng chẳng những có thể giúp bảo vệ sức khỏe, mà còn giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc tốt hơn.

3
Ảnh minh họa

Bạn nên dồn sự chú ý vào chiếc bàn và ghế ngồi của mình đầu tiên. Theo các nhà khoa học, bàn làm việc và ghế cần có độ cao tương thích với nhau và phù hợp với chiều cao của người ngồi. Bởi khi đó, tầm mắt của bạn sẽ ngang với màn hình máy tính, và bạn sẽ tránh khỏi việc phải cong lưng hay rướn người chỉ để đánh máy. Ghế ngồi cũng cần phải tạo được sự thoải mái và giữ cột sống người ngồi trên nó được thẳng.

2. Tự nhắc nhở bản thân phải điều chỉnh tư thế

Có thể gọi đây là một dạng "ám thị" tự tạo, hoặc phản xạ có điều kiện của cơ thể mà não bộ của bạn chính là chỉ huy cần thiết. Hãy luôn giữ trong đầu suy nghĩ rằng bạn cần phải ngồi thẳng và đúng tư thế khi ngồi làm việc. Tất nhiên, sẽ có lúc bạn quên đi sự "ám thị" này, nhưng khi bất ngờ nhớ ra và phát hiện bản thân đang trong tư thế sai lệch (như khom lưng, ngồi lệch mông, vẹo cột sống...), hãy ngay lập tức điều chỉnh lại cả phần thân trên và thân dưới của mình.

1
Ảnh minh họa

Duy trì được ý thức tâm lý và thói tự điều chỉnh hành vi như vậy, sau một thời gian, cơ thể bạn sẽ hình thành thói quen ngồi đúng tư thế ngay khi ngồi xuống bàn làm việc.

3. Thay đổi kiểu quần áo

Các chuyên gia sức khỏe luôn không ngừng khuyến cáo mọi người nên lựa chọn kiểu trang phục thoải mái và cho phép cơ thể có thể "thở" được. Những loại quần áo bó sát, ôm chặt chẳng những khiến bạn cảm thấy khó chịu khi đứng lên ngồi xuống, mà còn vô tình làm người ta sai hẳn tư thế hoạt động. Đặc biệt, đồ chật còn cản trở lưu thông máu, gây ra các nguy cơ bệnh lý ở chi, lưng, hông, và cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

4
Ảnh minh họa

Quần áo có độ rộng tương đối, mềm và nhẹ sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn nhiều, khi đứng, ngồi hay đi lại cũng dễ dàng hơn. Việc này sẽ gián tiếp gây tác động tích cực lên tâm lý, khiến chúng ta luôn thấy vui vẻ và yêu đời.

4. Nghỉ ngơi và tập luyện

Đây là hai việc quan trọng có tác động lớn tới chứng đau lưng. Bệnh nhân cần biết cân đối hợp lý hai hoạt động này. Nghỉ ngơi đúng cách sẽ giúp các cơn đau được đẩy lùi. Trong khi đó, tập luyện thể thao hoặc tập thể dục hàng ngày sẽ tăng sức bền, sự dẻo dai của cơ thể, giúp vùng lưng khỏe mạnh hơn.

2
Ảnh minh họa

Bạn có thể tập các bài tập lưng hoặc chạy tại chỗ, tranh thủ đi bộ bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt, hãy lưu ý đến việc ngủ đủ giấc và nằm nghỉ đúng tư thế để tránh tình trạng đau lưng trở nên tồi tệ hơn.

5. Điều chỉnh hơi thở

Hoạt động hô hấp thường ít được chúng ta quan tâm chú ý đến, bởi đó là nhu cầu tự nhiên mang tính bản năng của cơ thể. Tuy nhiên, hãy chú ý đến việc này bởi nó có thể giúp cải thiện đáng kể chứng đau mỏi lưng và cột sống, bởi mỗi nhịp thở ra - hít vào đều có liên quan tới cử động của vùng cơ ở trước ngực và sau lưng.

1
Ảnh minh họa

Hãy tập các bài tập thở hoặc thiền của yoga để có thể kiểm soát được nhịp thở của mình, khiến nó trở nên sâu và đều đặc hơn. Mặt khác, khi thở đúng cách, oxy được đưa vào cơ thể cũng nhiều hơn, đến mọi "ngóc ngách" trong cơ thể, giúp tế bào hoạt động hiệu quả và chống lại cơn đau nhức.

Rose Blue Tin nhanh Online