Những "cụ cây" hàng trăm năm tuổi ở Việt Nam.

Ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều những “cụ cây” đã có tuổi đời khá lâu, lên đến hàng trăm năm rồi nhưng đến nay các “cụ cây” ấy vẫn vẫn đang phát triển tươi tốt, thậm chí ra hoa, kết quả.

Cây gạo cổ thụ hơn 731 tuổi

Đây là cây gạo cổ thụ lâu nhất ở Việt Nam. Cây gạo nằm tại Đền Mõ, thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Hiện tại, cây đã có đến 731 năm tồn tại, và cây hàng năm vẫn đang phát triển rất tốt và thường cho hoa đỏ rực vào tháng 2 hàng năm.

Cách đây 4 năm vào năm 2013 cây gạo cổ thụ đã được xác lập kỷ lục Việt Nam với , cây cao khoảng 30m, đường kính thân 2,03m, tán cây vươn về phía bắc 18,1m, về hướng đông 25,4m, về phía nam 16,2m, về phía tây 12m.

Cây dã hương hơn 546 năm tuổi

Đứng ở vị trí thứ 2 về tuổi thọ của cây thì cây dã hương với hơn 546 tuổi của làng Dương Phạm xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Cây được trồng vào đời vua Lê Thánh Tông năm 1471. Hiện tại cây có độ cao 45m, chu vi thân cây hơn 11m với những tán lá phủ rộng tới gần 50m và mang hình thù đẹp mắt.

Vào năm 2013 cây cũng đã được công nhận là di sản văn hóa quốc gia.

Đến năm 2014 cây tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings xác lập kỷ lục.

Cây vải thiều 147 tuổi

Đứng ở vị trí thứ 3 với 147 tuổi đó chính là cây vải thiều do cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự là Phúc Thành) trồng. Cụ trồng cây này khi trong một lần đi dự tiệc tại Hải Phòng vào năm 1870, được ăn loại vải ngon nên cụ đã đem 3 hạt về gieo trồng ở vườn nhà. Điều đặc biệt là các hạt cây cụ đem về trồng đều nảy mầm rồi phát triển tốt, ra hoa nhưng sau đó có 2 cây bị chết. Và đây là cây vải tổ sống duy nhất hàng năm cây vẫn cho quả có hương vị thơm ngon.

 

Cây cũng đã được xác lập kỷ lục vào đầu năm 2016.

Nói về giống cây này do giống cây này có xuất phát từ vùng Thiều Châu (Trung Quốc) nên gọi là vải thiều. Từ cây vải ngon này, cụ Cơm đã chiết cành và nhân rộng ra trong vườn nhà mình đồng thời tặng cho các vườn lân cận. Tính đến nay, cây vải thiều tổ đã có tuổi đời gần 150 năm với 5 nhánh “khủng”, xung quanh còn có 2 cây vải “con cháu” cũng rất lớn, cành lá xum xuê.

Cây bồ đề 134 năm tuổi

Đứng ở vị trí thứ 4 là cây bồ đề với 134 năm tuổi. Cây nằm tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, có tên khoa học là Ficus Religiosa thuộc họ dâu tằm Moraceae.

 

Cây bồ đề được xác lập kỷ lục Việt Nam vào năm 2014.

Cây phân ra thành 9 thân, chiều cao gần 29m, đường kính thân 2,7m, đường kính tán rộng khoảng 30m. Theo các già làng, cây bồ đề này do nhà sư từ Pắc Xế (Lào) mang đến trồng tại buôn cách đây hơn 100 năm, sau đó được người dân địa phương chăm sóc kỹ lưỡng qua nhiều đời nay.

Trên đây, là những cụ cây có tuổi đời vào hạng vô đối ở Việt Nam và cho đến nay các cụ vẫn hàng năm cho ra những tán cây xanh mát và những trái thơm ngon.