8 điều nghĩ mãi không thông trong "49 Ngày 2"

Dù là phim tình cảm - hài nhưng "49 Ngày 2" vẫn đầy tình tiết "hack não" khán giả.

Bạn nghĩ một phim tình cảm, hài thì không có những tình huống 'hack não'? Lầm to, 49 Ngày 2 sẽ cho bạn những giây phút đầu óc đấu đá loạn xạ mà đến tận khi về nhà, ngủ một giấc, hôm sau thức dậy vẫn không thể thông suốt.

Lưu ý: bài viết tiết lộ khá nhiều tình tiết trong phim, xin người đọc tự chịu trách nhiệm trước khi kéo xuống bên dưới

Tiếp nối thành công phần trước, 49 Ngày 2 tiếp tục khai thác chủ đề tình yêu giữa người với ma. Phương (Hari Won) là một ma nữ không nhớ vì sao mình chết, cũng như cả những chuyện khi còn sống. Phương bám theo Huy (Ngô Kiến Huy) vì muốn anh giúp mình tìm lại ký ức trước khi thời hạn 49 ngày sắp đến và Phương sẽ tan biến vĩnh viễn. Nội dung bộ phim xoay quanh hành trình này, cũng như quan hệ tình cảm giữa Phương và Huy.

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 1.
 

Tuy nhiên dù không khí phim là hài hước, tình cảm và bi kịch nhưng vẫn có những tình huống, chi tiết được "cài cắm" (có chủ đích?) để khiến khán giả cảm thấy hoang mang.

1. Tiệm bánh truyền thống?

Huy được giới thiệu là cậu chủ của tiệm bánh có tuổi đời khoảng 20 năm. Cha Huy từng là thợ làm bánh nhận được giải thưởng do làm ra chiếc bánh có hương vị tuyệt vời, chinh phục được cả những khách hàng lớn tuổi. Nói tóm lại là một tiệm bánh dạng truyền thống (chiếu theo thời đại của phim).

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 2.

Khung cảnh tiệm bánh

Nhưng, qua những hình ảnh trên phim thì tiệm bánh này giống một quán cà phê hiện đại hơn. Đạo diễn đầu tư một xưởng làm bánh rất đẹp bên trong, ánh sáng màu sắc như những tiệm bánh trong phim Hàn, phim Nhật. Nhưng không gian trong tiệm thì chẳng khác mấy một quán cà phê với quầy pha chế rất to cùng một tủ lạnh chứa bánh ngọt chứ không thấy những kệ bánh nóng như một tiệm bánh mang tính lâu đời.

Chưa kể, tiệm bánh còn tên là "JOY" vì chiếc bánh mà ba của Huy làm ra được ông đặt tên là "joy" (thay vì "tiệm bánh hạnh phúc" nghe rất thân thương). Một tiệm bánh truyền thống của người Việt có tuổi đời 20 năm nhưng lại tên là Joy. Điều này khiến không ít khán giả cho rằng "sính ngoại" khi chỉ xoáy vào những hình ảnh đẹp, sang trọng bất chấp việc mâu thuẫn với nội dung đề cập.

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 3.
 

Nhưng biết đâu ba mẹ Huy là Việt Kiều thì sao? Chuyện này thì không được đề cập đến, nhưng có thể là một khả năng. Nói chung là khán giả cứ suy nghĩ còn vấn đề là do ba mẹ của Huy mất rồi, không thể đưa ra lời giải đáp.

2. Nhân viên hoạt náo lương rất cao!?

Cụ thể, nhân vật của Tiến Luật trong phim làm công việc đội mascot hằng ngày tại công viên. Nhưng nhà của anh lại đẹp như những căn hộ cao cấp!?

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 4.

Tiến Luật rất duyên trong phim

Mức giá chung của các công ty thuê người mặc mascot bây giờ vào khoảng 30k/h. Một ca dài nhất là 8 tiếng thì dao động khoảng 300k/ngày. Nhân lên một tháng thì cũng tương đương lương của nhân viên văn phòng. Nhưng trên thực tế thì chẳng bao nhiêu người làm nghề này đến mức mua được căn hộ cao cấp. Thuê thì càng vô lý hơn.

Tất nhiên phim ảnh có quyền hư cấu, cũng như đảm bảo phần nhìn. Nhưng thiết nghĩ hư cấu cũng phải dựa trên nền tảng thực tế, vì 49 Ngày 2 không phải phim trào phúng hay châm biếm. Tìm một căn nhà cũ kĩ hơn, kém tiện nghi hơn đâu phải là quá khó, cũng đâu phải là khán giả cự tuyệt "phim nghèo"!?

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 5.
 

Trừ phi đạo diễn muốn bảo rằng thật ra nhân vật của Tiến Luật là công tử nhà giàu nhưng thích trải nghiệm những công việc khó khăn. Khổ nỗi phim cũng không đề cập đến cú "twist" này, thôi thì suy nghĩ tiếp vậy….

3. Trả tiền trước hay trả tiền sau?

Theo như kịch bản mô tả thì tiệm bánh Joy có chỗ cho khách ngồi lại, có nhân viên phục vụ và áp dụng hình thức thanh toán trả sau (ăn xong mới trả tiền). Cụ thể có đoạn nhân vật của Mạc Văn Khoa thanh toán tiền cho nhân vật của Thu Trang sau khi ăn xong.

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 6.
 

Tuy nhiên, có một cảnh quay lại cho thấy rất rõ tấm biển ghi chú có chữ "Pick-up Here" ở gần khu vực thanh toán. Hình thức nhận bánh/nước tại quầy thường chỉ áp dụng cho dịch vụ thanh toán trước (vd như KFC, Starbucks, Gloria Jeans, v.v..). Vậy rốt cuôc tiệm bánh này có hình thức thanh toán ra sao!?

Thật ra chi tiết này chẳng quan trọng, nhưng do tấm biển "Pick-up Here" ấy đập thẳng vào tầm nhìn mà thôi. Nếu không phải kịch bản có "twist" thì hẳn là do bên dàn dựng đã bỏ sót chi tiết này. Một lỗi "raccord" (lỗi logic trong dàn dựng, dựng phim, quay phim) nhỏ thôi cũng sẽ phá hỏng không khí phim đấy, đạo diễn ơi!

(Do tuân thủ luật bảo quyền nên tạm thời không thể chụp hình cảnh phim trên.)

4. Trường Giang - Nhã Phương là ai?

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 7.
 

Tất nhiên là nhân vật chính trong phần 1, cũng trải qua tình cảnh tương tự Ngô Kiến Huy - Hari Won trong phần này. Với tư cách khách mời, Trường Giang - Nhã Phương đã xuất hiện trong phim và có một cảnh đối thoại với Ngô Kiến Huy.

Cụ thể, Trường Giang đã khẳng định mình chính là nhân vật của phần 1, "có kinh nghiệm" hơn Huy trong việc gặp và giao tiếp với ma. Không vấn đề gì nếu như sau đó Trường Giang - Nhã Phương không xuất hiện trên bộ phim mà Huy và Phương xem, chính là phim 49 Ngày phần 1.

Phải chăng Trường Giang - Nhã Phương có khả năng "phá vỡ bức tường thứ 4" như Deadpool!? Dám lắm…

5. Ngô Kiến Huy - Hari Won là ai?

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 8.
 

Tất nhiên là nhân vật chính trong phần 2. Còn phần 1 cặp này đóng vai đôi tình nhân (khách mời) đi câu cá và đã cứu Trường Giang. Không rõ 2 cặp phần 1 và phần 2 có phải là một không nhưng chính nội bộ trong phim cũng phân luồng ý kiến.

3 con ma (Khả Như, La Thành, Hoàng Phi) trong phần 1 cũng là khách mời của phần 2. La Thành bảo Huy - Phương chính là cặp đôi câu cá của phần 1, nhưng Khả Như và Hoàng Phi thì bảo không phải.

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 9.
 

Tin chắc khán giả cũng không biết là phải hay không! Vì dù có hai khuôn mặt y hệt nhau nhưng tính cách cũng như hoàn cảnh nhân vật thì lại không giống nhau. Nhưng đến ma còn không biết cơ mà, chả trách khán giả đau đầu.

6. Chủ tiệm bánh nhưng rất nghèo?

Có một cảnh Huy gặp cô bé bán vé số, hoa dạo trong khi đang hẹn hò với Phương. Cô bé muốn Huy mua cành hồng với giá 15k để tặng bạn gái. Huy không muốn (chắc vì lúc đó họ chưa yêu nhau) nên từ chối bằng cách hỏi cô bé xem có thứ gì dưới 12k không, vì lúc đó anh chỉ có 12k trong túi. Thế là màn kì kèo bắt đầu và cuối cùng cô bé đã dụ Huy mua thành công tờ vé số và singum.

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 10.
 

Không biết lúc đó Huy có thật là chỉ có 12k trong túi không, trong khi anh là cậu chủ một tiệm bánh. Ok, có thể cho rằng anh quen thanh toán bằng thẻ nên không có tiền mặt nhưng việc kì kèo diễn ra trên phim vô cùng gượng gạo. Cứ như cố tạo ra tình huống để nhân vật khách mời là bé Kim Thư xuất hiện vậy (Kim Thư là ngôi sao nhí đã "cứu" bộ phim Nắng).

Đưa khách mời vào phim đâu có khó đến mức phải viết ra một tình huống vừa kì cục vừa gượng ép như thế đâu hả biên kịch?

7. Xem thường luật giao thông!?

Trong phim có cảnh Huy lao ra đường cứu chiếc xe đẩy em bé (có em bé bên trong) ngang trước mũi xe tải đang trờ tới. Rất may là tình huống thương tâm không xảy ra. Nhưng đáng nói là khi cứu xong thì cả một nhóm người đứng ngay giữa đường cãi cọ với nhau. Tài xế xe tải cũng rất lịch thiệp khi ngồi im trên xe chờ cho họ cãi xong rồi mới chạy.

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 11.
 

Vấn đề là do nhân vật nào cũng "chợt quên mất" nơi họ đang đứng là giữa đường hay vì cả con đường dừng lại để chờ họ cãi nhau xong bất chấp cản trở giao thông!? Không hiểu ý đồ của biên kịch, càng không hiểu đạo diễn muốn truyền tải điều gì nhưng xin khán giả không nên bắt chước tình huống này.

8. Xem thường tính mạng?

Gần cuối phim, khi Huy và Phương đang ở trong xe hơi, trên một con dốc cua khá nguy hiểm thì bất ngờ gặp một chiếc xe lao đến. May mắn là Huy tránh được và cả hai không xảy ra chuyện gì. Khổ nỗi sau khi được "trời thương" cho qua kiếp nạn thì hai nhân vật vẫn không biết quý mạng sống (!?).

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 12.
 

Cả hai dừng xe lại ngay giữa khúc cua của con dốc, vị trí mà chắc chắn nếu có chiếc xe khác đi qua sẽ xảy ra va chạm. Toàn thể khán giả trong rạp đều lo sợ điều đó sẽ xảy ra với hai nhân vật chính. Nhưng buồn thay họ không những không tấp vào lề mà còn ngồi trong xe ăn bánh, giận dỗi rồi cầu hôn.

Khi đang say đắm trong nụ hôn ngọt ngào thì có một chiếc xe phía sau lao tới và BÙM. Một kết cục thương tâm biết trước sẽ xảy ra nhưng tình huống lúc đó lại khiến người xem không biết nên thương xót hay cảm thấy "đáng đời"…?

8 điều nghĩ mãi không thông trong 49 Ngày 2 - Ảnh 13.
 

Một cú "gài hàng" hiểm hóc để khán giả phải đấu tranh nội tâm với cái thiện của mình chăng!? Cuối cùng chẳng biết nên đổ lỗi cho nhân vật quá ngốc hay biên kịch quá ngây thơ. Còn khán giả nào xem mà cảm thấy bực mình, muốn nhân vật bị đụng nhanh lẹ cho xong thì cũng đừng nghĩ rằng mình độc ác, có lẽ nhiều người có cùng suy nghĩ mới bạn lắm.

Kết

Trên đây chỉ là những tình tiết gây ra hoang mang mà suy nghĩ mãi vẫn không thể thông suốt. Có thể bộ phim cố tình tạo ra những "điểm mù" để khán giả bàn tán và quay lại rạp? Hoặc do biên kịch cho rằng những điều trên chỉ là tiểu tiết, không nên xét nét?

Phải, logic trong một phim không phải là tất cả. Rất nhiều phim nước ngoài cũng mắc lỗi logic. Nhưng, họ không mắc những lỗi logic ngớ ngẩn khiến các tình tiết đá nhau như vậy. Những điều này không phải tiểu tiết khó thấy mà nó hiển hiện rất rõ trên phim.

Còn nếu không phải sai sót về kịch bản thì thiết nghĩ đạo diễn không nên đánh đố khán giả trong một phim tình cảm như 49 Ngày 2.

Theo Kenh14.vn