"Bom xịt" Trường Thành của Trương Nghệ Mưu lỗ gần 800 tỷ đồng?

Dự án hợp tác Trung - Mỹ mang tên "Trường Thành" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã gây thất vọng rất lớn so với chi phí đầu tư.

Tuy được khán giả lẫn nhà đầu tư kỳ vọng, nhưng tính đến thời điểm hiện nay, doanh thu bộ phim Trường Thành (Great Wall) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu tại Bắc Mỹ chỉ đạt con số 34.8 triệu đô la Mỹ (~ 794 tỷ đồng), là một kết quả đáng xấu hổ trong các dự án điện ảnh hợp tác Trung-Mỹ.

Bom xịt Trường Thành của Trương Nghệ Mưu lỗ gần 800 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Với tư cách là bộ phim điện ảnh hợp tác Trung Mỹ có chi phí cao nhất, biểu hiện của Trường Thành đã gây thất vọng rất lớn

Con số tổn thất cuối cùng của bộ phim Trường Thành là 75 triệu đô la Mỹ (~ 1,709 tỷ đồng), nhà sản xuất Universal ít nhất chịu lỗ đến 10 triệu đô la Mỹ (~ 228 tỷ đồng). Chi phí sản xuất dành cho bộ phim Trường Thành lên tới 150 triệu đô la Mỹ (~ 3419 tỷ đồng), trong đó có 25% phí tài trợ tới từ Universal Picture, còn lại tới từ Legendary Entertainment, tập đoàn điện ảnh Trung Quốc và Le Vision Pictures.

Bom xịt Trường Thành của Trương Nghệ Mưu lỗ gần 800 tỷ đồng? - Ảnh 2.

Đối với Universal, tin mừng là phần trăm của họ trong thất bại này tương đối thấp

Nhà phân tích doanh thu phòng vé - Jeff Bock - cho biết: "Việc hai thị trường điện ảnh lớn nhất nhì thế giới bắt tay nhau là chuyện sớm muộn sẽ xảy ra, nhưng xét trên mặt bằng thị trường Hoa Kỳ thì sự thể hiện của Trường Thành quả thật không khác nào rước họa vào thân". Còn một quản lý tại một công ty điện ảnh hiểu rất rõ về hạng mục phim này thì nhận xét: "Bộ phim này tựa như việc bạn đang cố gắng muốn lấy lòng tất cả mọi người, kết quả lại chẳng thể hấp dẫn bất kỳ ai".  

Sự "sụp đổ" của Trường Thành chỉ trong một thời gian ngắn đã đánh sập hy vọng hợp tác Trung - Mỹ tiếp theo trong lĩnh vực này. Một bài học đắt giá dành cho những người trong ngành là trước mắt rất khó tìm được một cốt truyện có thể hoàn toàn dung hòa các vai diễn phương Đông lẫn phương Tây.

Thêm vào đó, đạo diễn Trương Nghệ Mưu dành cho nữ diên viên Cảnh Điềm quá nhiều đất diễn. Trong khi đó, diễn xuất của cô lại chưa xứng tầm với một tác phẩm điển ảnh hoành tráng như vậy, cũng là một nguyên nhân lớn khiến bộ phim không được khán giả nhiệt tình đón nhận.  

Bom xịt Trường Thành của Trương Nghệ Mưu lỗ gần 800 tỷ đồng? - Ảnh 3.

Sự góp mặt của Cảnh Điềm trong "Trường Thành" không tạo được thiện cảm tốt đối với một bộ phận khán giả

Trường Thành không phải là tác phẩm đầu tiên Trương Nghệ Mưu bắt tay với nước Mỹ. Năm 2011, ông cùng Christian Bale quay bộ phim Kim Lăng Thập Tam Thoa (The Flowers of War) nhưng doanh thu tại Mỹ cũng chỉ dừng lại tại con số hơn 300 nghìn đô.

Bom xịt Trường Thành của Trương Nghệ Mưu lỗ gần 800 tỷ đồng? - Ảnh 4.
Theo Kenh14.vn