Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ

Tháng 1 vừa rồi, "Split" và "Rings" hai tác phẩm kinh dị dẫn đầu doanh thu của thị trường Bắc Mỹ.

Top Box Office – Thể loại kinh dị độc bá chủ thị trường

Split – 14,5 triệu $ ~ 319 tỷ VNĐ

Rings – 13 triệu $ ~ 286 tỷ VNĐ

A Dog’s Purpose – 10,8 triệu $ ~ 237,6 tỷ VNĐ

Hidden Figures – 10,1 triệu $ ~ 222 tỷ VNĐ

La La Land – 7,4 triệu $ ~ 162,8 tỷ VNĐ

Resident Evil: The Final Chapter – 4,5 triệu $ ~ 99 tỷ VNĐ

Sing – 4 triệu $ ~ 88 tỷ VNĐ

Lion – 4 triệu $ ~ 88 tỷ VNĐ

The Space Between Us – 3,8 triệu $ ~ 83,6 tỷ VNĐ

xXx: The Return of Xander Cage – 3,7 triệu $ ~ 81 tỷ VNĐ

Đã lâu lắm rồi, chúng ta mới được chứng kiến thể loại phim kinh dị chiếm lĩnh thị trường một cách tuyệt đối như trong thời gian qua. Trong khi cơn sốt Split vẫn chưa chấm dứt, thậm chí còn dẫn đầu bảng xếp hạng Top Box Office tuần thứ ba liên tiếp thì Rings cũng vừa đổ bộ xuống các hệ thống rạp Bắc Mỹ. Cả hai ngôi vị đầu bảng lần lượt thuộc về thể loại kinh dị. Tổng doanh thu của Top 12 đạt 81,1 triệu $ (1784 tỷ VNĐ), giảm một chút so với cùng kỳ năm ngoái.

Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ - Ảnh 2.
 

Đã từ lâu, trận tranh siêu cúp Super Bowl giữa hai đội vô địch giải bóng bầu dục nước Mỹ (AFC) và vô địch giải bóng bầu dục quốc gia (NFC) đã trở thành sự kiện kinh điển, giành được sự quan tâm theo dõi của hàng triệu triệu người dân. Năm nay đội Atlanta Falcons đã đánh bại New England Patriots với tỷ số đậm 21-3. Sự kiện được truyền hình trực tiếp này thu hút khán giả tại khắp các bang trên toàn nước Mỹ, là mỏ vàng để thu hút quảng cáo. Các hãng sản xuất, phát hành phim coi đây là dịp quan trọng để tung ra những trailer đặc biệt, dành chiếu riêng trong lúc nghỉ giữa hiệp, tất nhiên trên cả các kênh trực tuyến. Theo dòng lịch sử, hiện nay đã có một "dòng" trailer riêng gọi là trailer dịp Super Bowl.

Sự kiện tranh cúp bóng bầu dục Super Bowl diễn ra cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến doanh số bán vé ngoài rạp. Dù sao thì Split vẫn giữ vững ngôi vương tuần thứ ba liên tiếp. Đây cũng là tác phẩm thứ hai của đạo diễn người Ấn M. Night Shyamalan làm được điều này sau The Sixth Sense hồi năm 1999.

Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ - Ảnh 3.
 

Hiện tổng doanh thu của Split đã tăng lên con số 98,7 triệu $ (2171 tỷ VNĐ). Chỉ một hai ngày nữa thôi, Split sẽ vượt qua mốc 100 triệu $. Nếu điều đó xẩy ra, M. Night Shyamalan sẽ có tới năm phim đạt doanh thu trên 100 triệu $, gồm Giác quan thứ sáu, Signs, The Village, The Last Airbender (bom xịt).

Vào đầu những năm 2000, bên cạnh trào lưu hiện vẫn đang chiếm lĩnh thị trường Bắc Mỹ là trào lưu chuyển thể truyện tranh lên màn ảnh thì Hollywood còn có làn sóng remake hàng loạt tác phẩm kinh dị nổi tiếng của Châu Á. The Ring chính là tác phẩm mở đầu cho làn sóng này. Thành công không tưởng của The Ring khi đó đã khiến Hollywood lần lượt cho ra đời The Grudge, The Eye, Mirrors, Shutter, One Missed Call… trong những năm tiếp theo. The Ring Two tuy không ăn khách bằng phần gốc nhưng cũng mang về khoản lợi nhuận kếch xù cho hãng phát hành Dreamworks SKG.

Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ - Ảnh 4.
 

Thời gian qua đi, hiện nay đã có quá nhiều thay đổi so với một thập kỷ trước đây. Trong khi Dreamworks đã bị ông lớn Viacom (công ty mẹ của hãng Paramout) mua lại thì làn sóng remake kể trên cũng đã kết thúc chu trình của nó. Hãng Paramount hi vọng Rings – phần 3 của series sẽ một lần nữa tỏa sáng để mang về một khoản lợi nhuận nhất định.

Rings chắc chắn sẽ kiếm chác được nhưng sẽ không nhiều như Paramout mong đợi vì kinh phí sản xuất rơi vào khoảng 25 triệu $ (550 tỷ VNĐ), tương đối cao nếu tính ở mảng phim kinh dị. Sau ba ngày ra mắt, bộ phim thu về 13 triệu $ (286 tỷ VNĐ), thấp nhất trong cả series.

 

Điều đáng nói là chất lượng của phần 3 này tệ hại quá mức. Rating của khán giả trên Rotten Tomatoes chỉ đạt 40%, trên IMDB là 5,1. Điểm Metascore được 19 còn điểm Tomatometer vỏn vẹn có 5%. Những điểm số thấp đến kinh ngạc trên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khán giả chưa ra rạp. Hệ quả là doanh thu sẽ sụt giảm nghiêm trọng ở tuần thứ hai phát hành.

Nhờ hiệu ứng Oscar mà cả Hidden Figures lẫn La La Land đang trở thành những chú ngựa ô 100 triệu $ suốt 10 ngày qua.

Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ - Ảnh 6.
 

Sự hoành hành của thể loại phim kinh dị sẽ chấm dứt vào cuối tuần này khi thị trường Bắc Mỹ sẽ đón nhận tới 3 tác phẩm đáng chú ý. Nếu ai yêu thích thể loại hành động thì không thể bỏ qua John Wick: Chapter Two. Khán giả gia đình có thể lựa chọn The LEGO Batman Movie. Gương mặt còn lại – Fifty Shades Darker nhiều khả năng sẽ hút khách và chiếm vị trí cao trên Top 10 tuần tới.

 Theo Kenh14.vn