Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ!

Không chỉ phim Việt chiếu rạp đầu năm nay vừa lép vế về chất lượng và "nhạt" đều như nhau mà cả những phim châu Á ra rạp đầu năm nay cũng "kém hấp dẫn" hơn hẳn năm rồi.

Đầu năm Đinh Dậu, khán giả Việt Nam được thưởng thức tổng cộng 2.5 phim Hoa ngữ: Tây Du Ký - Mối Tình Ngoại Truyện 2, Kungfu Yoga Tử Chiến Trường Thành (đây là dự án hợp tác với Hollywood nên tạm tính là nửa phim).

Dù lượng suất chiếu của những phim này, đặc biệt là Tây Du Ký - Mối Tình Ngoại Truyện 2 khá dày đặc, hoàn toàn lấn át phim Việt, nhưng mặt bằng chất lượng chung đều không mấy tốt và thua xa 2 phim năm vừa qua.

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 1.

Tây Du Ký - Mối Tình Ngoại Truyện 2

Năm 2016, Mỹ Nhân Ngư của Châu Tinh Trì đã làm mưa làm gió không chỉ trên sân nhà mà còn là phim có doanh thu cao nhất nhì mùa Tết ở Việt Nam. Tây Du Ký - Tôn Ngộ Không Ba Lần Đánh Bạch Cốt Tinh (đạo diễn Trương Bảo Thụy) cũng gây sốt không kém cạnh với chất lượng ấn tượng. Hai bộ phim này cùng với Deadpool đã hoàn toàn làm lu mờ 6 phim Việt chiếu rạp cùng thời điểm.

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 2.

Mỹ Nhân Ngư - "ông vua" phòng vé năm vừa rồi

Tiếp nối cú pháo khai màn năm cũ, các nhà phát hành năm nay tiếp tục mạnh dạn tấn công vào mảng phim châu Á, đặc biệt dự án đến từ Đại Lục. Trong khi đó, lượng phim Việt được giảm phân nửa so với năm trước, bom tấn Hollywood cũng chỉ có mỗi xXx: Phản Đòn, thế là phim Á lại thênh thang cửa thắng nhưng chất lượng thực sự thì thua xa năm cũ.

1. Tây Du Ký - Mối Tình Ngoại Truyện 2: Đình đám nhưng gây tranh cãi

Nhìn vào poster quảng bá phim tại các rạp, khán giả sẽ thấy hai cái tên quyền lực "Châu Tinh Trì" và "Từ Khắc" còn lớn hơn cả tựa đề phim. Có thể thấy "chiêu bài" này của nhà phát hành đã đánh trúng những gì mà khán giả Việt quan tâm ngoài thương hiệu "Tây Du Ký".

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 3.

Poster Tây Du Ký - Mối Tình Ngoại Truyện 2

Chưa kể thành công của Mỹ Nhân Ngư năm rồi càng khiến lượng người yêu thích phim của Tinh gia tăng vọt. Cùng với cái tên bảo chứng độ mãn nhãn là "Từ Khắc", không khó hiểu khi người người nhà nhà đều phải "đến rạp cho biết".

Ấy nhưng, chất lượng của phim lại trở thành điều tranh cãi. Bộ phim tiếp nối nội dung từng gây sốt phòng vé năm 2013 khi khai thác mối tình của Đường Tam Tạng cùng những biến tấu bất ngờ trong cốt truyện gốc, nhưng đánh giá chung của hầu hết khán giả trong và ngoài nước đều tệ hơn phần đầu. Gần như tất cả đều cho rằng do Châu Tinh Trì lui về làm sản xuất - biên kịch và nhường ghế đạo diễn cho Từ Khắc nên phim kém hấp dẫn và "vô duyên" hơn. Nói trắng ra, động tác giả này không giác gì "treo đầu dê bán thịt chó".

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 4.

Châu Tinh Trì (trái) và Từ Khắc (phải)

Cuộc tình của Đường Tăng (Ngô Diệc Phàm) và Tiểu Thiện (Lâm Duẫn) trong phần này cũng bị chê là không thuyết phục, nhạt nhòa hơn hẳn Đường Tăng và Đoàn Tiểu Thư của Văn Chương và Thư Kỳ. Cộng thêm việc hình tượng của Đường Tăng bị "đẩy đi quá xa" khiến nhiều khán giả cảm thấy khó chịu. Phần kĩ xảo của Từ Khắc thực hiện dù bắt mắt, hoành tráng nhưng mạch phim lại dài dòng không nhất quán. Chưa kể việc phân loại của bộ phim ở Việt Nam không phù hợp cũng khiến mọi người bàn tán ra vào.

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 5.

Phân loại ở Việt Nam là P trong khi các nước khác là PG13!?

2. Tử Chiến Trường Thành: Nỗi thất vọng đến từ Trương Nghệ Mưu.

Bộ phim hợp tác Trung Quốc - Hollywood này ở hữu dàn diễn viên khủng từ tài tử Oscar như Matt Damon đến các ngôi sao Hoa ngữ Lưu Đức Hoa, Bành Vu Yến, Trương Hàm Dư cùng người đẹp Bắc Kinh Cảnh Điềm nhưng lại mang về nỗi hụt hẫng khó có thể bỏ qua.

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 6.

Tử Chiến Trường Thành

Phim là một câu chuyện "chưa kể" của Vạn Lý Trường Thành khi giữ vai trò là "biên giới snh tử" của nhân loại với loài quái vật Thao Thiết. Kĩ xảo lẫn độ hoành tráng của phim là không thể bàn cãi, hơn hẳn rất nhiều phim "khoe mẽ" khác của Trung Hoa. Nhưng sự cẩu thả trong biên kịch lẫn cách xử lý câu chuyện quá hời hợt khiến bộ phim trở thành một "cái xác không hồn".

Những khán giả dễ tính có thể sẽ châm chước nếu họ nghĩ rằng phim xem vui mắt, giải trí. Nhưng ở cương vị một "bom tấn" (kinh phí phim khoảng 150 triệu đô) thì "đạn dược" của quả bom này có tính sát thương quá yếu, hay ngắn gọn là một quả bom lép và lỗi thời.

Đặc biệt với những người cho rằng Trương Nghệ Mưu sẽ bảo đảm chất lượng phim (dù phim của Trương gia càng ngày càng tệ) thì chỉ càng thêm bực mình với những gì ông đã thực hiện trong Tử Chiến Trường Thành. Đó là lý do mà sự quan tâm của công chúng dành cho "bom tấn" này cũng như làn sương mờ mịt bao phủ Vạn Lý Trường Thành trong phim.

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 7.
 

3. Kung Fu Yoga: Tác phẩm "tròn trịa" nhất mùa

So với mặt bằng chung, thì tổng thể của Kung Fu Yoga là ổn nhất. Vừa kết hợp được quảng bá du lịch văn hóa Ấn Độ, vừa giữ được nét duyên của Thành Long, vừa có trai xinh gái đẹp xuất hiện xuyên suốt, đoạn kết lại tưng bừng phù hợp với năm mới nên cảm giác sau khi xem Kung Fu Yoga là rất thoải mái.

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 8.
 

Chuyện phim không đặc biệt nhưng lại mới mẻ khi nói về chuyến hành trình truy tìm kho báu của một nhóm khảo cổ Trung - Ấn với đầy đủ các "thể loại" tai to mặt lớn từ vua Chúa đến nhân vật đại diện cho quốc gia. Thành Long, Lý Trị Đình cùng những nam thanh nữ tú của Trung Quốc, Ấn Độ sẽ khiến khán giả "hứng thú" hơn.

Đặc biệt là những thông tin không mấy đại chúng như giai thoại về đế quốc cổ Magadha, những kĩ thuật tân tiến về khảo cổ, các quan niệm về Phật Giáo cùng văn hóa du lịch ấn tượng của Ấn Độ cũng giúp cho bộ phim có những chi tiết mới mẻ trong lớp vỏ ngoài hơi cũ.

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 9.
 

Tóm lại, Kungfu Yoga nằm ở mức "xem được", đáp ứng đúng những tiêu chuẩn của phim Tết và nhất là không gây tranh cãi về nội dung hay thất vọng như Tây Du Ký - Mối Tình Ngoại Truyện 2.

Kết

Nói đến loạt phim rạp đầu năm Đinh Dậu, còn một dự án xứng đáng gọi là "chiến mã đến muộn" là Ngôi Làng Hạnh Phúc với nữ chính Thư Kỳ. Thật đáng tiếc khi lịch chiếu của phim lại khá muộn, hụt mất một miếng bánh thị trường phim Tết béo bở năm nay. Dù xét về mặt nội dung, Ngôi Làng Hạnh Phúc chính là phim điện ảnh Châu Á đáng xem nhất đầu năm nay.

Tổng quan phim rạp Châu Á đầu năm 2017: Khó bề so được năm cũ! - Ảnh 10.

Ngôi Làng Hạnh Phúc - Chiến mã đến muộn mùa phim năm nay

"Thứ gì cũng có hạn kì", có lẽ quan điểm này không sai khi nói về chất lượng phim Tết năm nay. Những gì mà Mỹ Nhân Ngư và Châu Tinh Trì đã làm được vô tình sinh ra rào cản cho Tây Du Ký - Mối Tình Ngoại Truyện 2 dù doanh thu phim đạt 35 tỉ đồng đã là một con số vô cùng khả quan. Chưa kể trong tương lai, kể cả là Châu Tinh Trì hay Từ Khắc trở lại, các khán giả có thể sẽ phải vướng chút e dè khi đón nhận các tác phẩm khác cảu hai tên tuổi này sau một màn "song diễn" được kì vọng quá mức.

Theo Kenh14.vn