Hết Gucci, giờ đến lượt Saint Laurent bị tố là "ăn cắp" thiết kế túi xách

Thương hiệu Tongoro từ Cộng hoà Sénégal (Tây Phi) vừa lên tiếng khẳng định chất xám của mình bị nhà mốt Saint Laurent sao chép.

Ranh giới giữa "đụng ý tưởng" và "ăn cắp ý tưởng" xem ra rất mong manh.

Nếu như mới vài tiếng trước, những hình ảnh thể hiện sự tâm đầu ý hợp giữa NTK Đỗ Mạnh Cường và Comme des Garçons vừa được chú ý thì hiện tại, tâm điểm lại là nhà mốt Saint Laurent. Cớ sự là, thương hiệu Tongoro từ Cộng hoà Sénégal (Tây Phi) vừa lên tiếng khẳng định chất xám của mình bị nhà mốt Saint Laurent sao chép.

Hết Gucci, giờ đến lượt Saint Laurent bị tố là ăn cắp thiết kế túi xách - Ảnh 1.

Những hình ảnh cho thấy sự trùng hợp đáng ngờ giữa mẫu clutch dáng dài của Tongoro và Saint Laurent. Được biết, kiểu dáng này được Tongoro khai thác từ tháng 5 năm ngoái trong khi Saint Laurent lại mới ra mắt cách đây vài ngày.

Hết Gucci, giờ đến lượt Saint Laurent bị tố là ăn cắp thiết kế túi xách - Ảnh 2.

Kiểu dáng của hai mẫu thiết kế giống nhau đến 90%, khác biệt nằm ở chất liệu.

Được biết, mẫu clutch của Tongoro có tên là Mburu Bag - có nghĩ là "chiếc túi hình bánh mì" theo như ngôn ngữ bản địa. Giá của nó chỉ khoảng 2 triệu đồng. Tất nhiên mẫu túi của Saint Laurent "bét nhất" cũng phải đắt hơn... 20 lần.

Người đứng đầu Tongoro đã gửi thông cáo đến các chuyên trang uy tín, và khẳng định rằng chính họ cũng không thể tin vào mắt mình. "Vâng, đây chính là chất xám của chúng tôi. Cái thứ trên sàn diễn Saint Laurent là một bản sao của Mburu Bag. Đã bao giờ bạn thấy một chiếc clutch dài 10 x 60 cm như thế này trước đây chưa?"

Tongoro rất căm phẫn khi thấy sáng tạo của họ bị Saint Laurent "ăn cắp" trắng trợn. Bởi ở Cộng hoà Sénégal có đời sống khá thấp, người dân đã quá quen với cảnh khổ cực. Họ luôn cố gắng không ngừng để vươn lên, và cuối cùng lại bị một "ông lớn" như Saint Laurent "ăn cắp" chất xám. "Chúng tôi có đủ tiềm lực để đương đầu với Saint Laurent không? Tất nhiên là không. Nhưng tôi muốn lên tiếng để khẳng định rằng, mọi sự không thể cứ thế mà êm xuôi", đại diện của Tongoro cho biết.

Hiện giới truyền thông đã liên lạc với đại diện của Saint Laurent nhưng nhà mốt nước Pháp vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào.

Hết Gucci, giờ đến lượt Saint Laurent bị tố là ăn cắp thiết kế túi xách - Ảnh 3.
 
Hết Gucci, giờ đến lượt Saint Laurent bị tố là ăn cắp thiết kế túi xách - Ảnh 4.

Những mẫu clutch dài này là tâm điểm mới của Saint Laurent. Và thật mỉa mai khi chúng không hề "nguyên bản".

Đây không phải lần đầu một nhà mốt lớn bị tố "ăn cắp" chất xám từ các thương hiệu bé nhỏ. Năm trước, Gucci cũng đã bị dính vào scandal không mấy hay ho tương tự. Và cuối cùng thì mọi sự cũng đâu vào đấy.

Trí thức trẻ