Cây đa khổng lồ "thành tinh" có tán lá rộng gần 500m

Cây đa tròn lá khổng lồ này đã được Kỷ lục Guinness Thế giới phong là cây lớn nhất hành tinh tính cho tới thời điểm hiện tại.

Với tán lá xum xuê ôm hết lấy mảnh đất rộng ngang một khu rừng, cây đa tròn lá khổng lồ sống tại Vườn Thực vật Acharya Jagadish Chandra thuộc thành phố Howrah, phía Tây Ấn Độ đã được người dân kính trọng gọi là "Cụ Đa".

Cây đa khổng lồ thành tinh có tán lá rộng gần 500m - Ảnh 1.

Tán lá của Cụ Đa ôm trọn hết cả mảnh đất rộng.

Được biết, tán lá khổng lồ của Cụ Đa có chu vi lên tới 486m. Nó xòe rộng trên mảnh đất có diện tích lên tới 1,5 hecta. Theo thống kê, Cụ Đa có tổng cộng 3772 rễ phụ tuy nhiên chúng không mọc tủa ra các hướng mà đâm thẳng xuống lòng đất. Rễ phụ cao nhất trên thân Cụ Đa có chiều dài lên tới gần 25m. Nhìn từ xa, Cụ Đa trông giống một rừng cây bạt ngàn hơn là một thân cây đơn lẻ.

Không ai biết rõ Cụ Đa đã sống ở khu vườn từ khi nào nhưng theo lời kể lại của những người già địa phương, Cụ Đa đã vào khoảng 250 tuổi. Mặc dù đã trải qua 2 trận lốc xoáy lịch sử vào năm 1864 đến 1867 nhưng Cụ Đa vẫn hiên ngang đứng vững.

Hiện tại thân chính của Cụ Đa đã không còn do bị mục ruỗng và đã cắt bỏ vào năm 1925 nhưng nhờ hệ thống rễ phụ kiên cố ăn sâu vào lòng đất, Cụ Đa vẫn sống khỏe mạnh. Dù đã trải qua hơn 2 thế kỷ, thân mình của Cụ Đa vẫn tiếp tục phát triển lan rộng ra.

Cây đa khổng lồ thành tinh có tán lá rộng gần 500m - Ảnh 2.

Các rễ phụ cắm sâu vào lòng đất.

Cây đa khổng lồ thành tinh có tán lá rộng gần 500m - Ảnh 3.

Lối đi bộ phía dưới tán lá có chu vi lên tới 330m.

Cây đa khổng lồ thành tinh có tán lá rộng gần 500m - Ảnh 4.

Hệ thống rễ phụ kiên cố nâng đỡ toàn bộ cây mặc dù thân chính đã bị cắt bỏ.

Cây đa khổng lồ thành tinh có tán lá rộng gần 500m - Ảnh 5.

Cụ Đa đã được ghi danh trong Kỷ lục Guinness Thế giới.

Theo Kenh14.vn