Chị em sinh 3 người Việt chiếm trọn 3 vị trí cao nhất tại ngôi trường danh tiếng ở Mỹ

Cả ba chị em đã chứng minh “giấc mơ Mỹ" là có thật khi lần lượt đứng ở các vị trí nhất, nhì, ba của trường.

Những cô gái họ Tran đã khiến rất nhiều người tại Garland, Texas ngày 18/5 vừa qua phải ngạc nhiên khi chiếm trọn ba vị trí cao nhất tại lễ tốt nghiệp trung học với điểm số chênh lệch nhau rất sát sao: 3,98 - 3,97 - 3,96 (thang điểm 4). Lần đầu tiên trong lịch sử bang này, những người đứng đầu “bảng vàng" là chị em sinh ba trong một gia đình gốc Việt. Cô chị thứ hai Tran Bao Tran đạt thủ khoa, trong khi chị cả Han Bao Tran và em út Ngan Bao Tran lần lượt giành hai vị trí tiếp theo.

Trước khi nhập học tại Học viện Evolution, ba chị em Tran Bao Tran, Han Bao Tran và Ngan Bao Tran đừng trải qua những ngày tháng khó khăn trên đất Mỹ. Theo đài WFAA, ba cô gái tới Mỹ vào năm 2012 cùng bố mình sau khi cha mẹ họ ly hôn. Han cho biết, khó khăn lớn nhất của ba chị em khi chân ướt chân ráo tại đất Mỹ chính là Tiếng Anh.

Nụ cười tươi rói trên môi của ba cô gái giống nhau như ba giọt nước vụt tắt không lâu sau khi họ chuyển tới miền bắc Texas vào năm 2015 để nhập học tại trường trung học Berkner ở Richardson ISD. Lịch trình học dày đặc làm họ choáng ngợp, và nỗi sợ thất bại đã khiến ba cô gái tự cách ly bản thân với thế giới bên ngoài. Họ không muốn ra khỏi phòng, cũng không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai. Một ngày, hai ngày, rồi nhiều tuần và nhiều tháng - và như một hệ quả không thể tránh khỏi, ba chị em họ Tran bỏ học.

“Nhưng rồi một ngày chúng em nhận ra rằng mình không thể làm mẹ thất vọng thêm được nữa" - Han trả lời phỏng vấn đài WFAA.

Bước ngoặt đã xảy ra khi khoảng 6 tháng sau khi nghỉ học, ba chị em được tư vấn rằng họ nên đăng ký theo học tại Học viện Evolution, đơn vị chuyên hỗ trợ các thanh thiếu niên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tại đây, các học sinh chỉ cần tới trường 4 tiếng mỗi ngày, còn lại họ có thể học các lớp học online để theo kịp chương trình. Thành lập từ năm 2002, học viện Evolution hiện đã có trên 2000 học sinh, và phần lớn trong số các em đều từng bỏ học tại các cơ sở giáo dục công lập truyền thống.

Ba cô gái đã không thể ngờ rằng Học viện Evolution chính là nơi đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. Và một lần nữa, họ có cơ hội để khiến cha mẹ mình phải tự hào khi lội ngược dòng xuất sắc để trở thành thủ khoa đầu ra của trường năm học 2017.

Khác với những suy nghĩ trước đây của họ, nước Mỹ không hề “màu hồng” và “thiên đường". Nơi đây có sự khác biệt văn hoá, có bất đồng ngôn ngữ, có sự tư ti gieo sẵn vào tâm hồn những cô gái luôn mặc cảm mình là dân châu Á nhập cư.

Song nước Mỹ cũng sẵn sàng tôn vinh bất cứ ai khi họ đã cố gắng đủ nhiều. Mùa thu tới ba cô gái sẽ cùng nhau nhập học tại trường Cao đẳng cộng đồng Richland rồi chuyển tiếp sang học Đại học về chuyên ngành kinh doanh. Nhưng hiện tại, ba chị em họ Tran có quyền tận hưởng niềm tự hào và nói với mẹ mình qua video truyền hình trực tiếp: Chúng con đã làm được!

Theo Trí thức trẻ