Cánh tay robot của nam sinh Quảng Trị đạt thêm giải đặc biệt

Ngoài giải ba tại cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật Quốc tế, Huy còn nhận được một giải thưởng phụ khác do viện Kỹ nghệ và Điện từ Quốc tế trao tặng.

Ngày 21/5, thông tin từ bà Lê Thị Hương, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị cho biết em Phạm Huy (học sinh lớp 11), trường trung học phổ thông (THPT) thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị và sản phẩm cánh tay robot cho người khuyết tật của mình đã đạt giải ba trong cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF), được tổ chức tại Califonia (Mỹ). Đây là giải cao nhất trong 5 giải mà đoàn Việt Nam được ban Tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế đạt được.

 

Phạm Huy và sản phẩm sáng tạo cánh tay robot của mình

Bà Hương chia sẻ thêm: 'Ngoài giải thưởng này, trước đó Huy còn nhận được một giải thưởng phụ khác do viện Kỹ nghệ và Điện từ Quốc tế trao tặng'.

Cuộc thi Intel ISEF 2017 có 1.700 thí sinh từ 70 quốc gia tham dự. Việt Nam có 8 đề tài, trong đó tác phẩm của Huy đạt giải cao nhất. Trên đấu trường quá lớn, khi đi thi, Phạm Huy đã bày tỏ sự quyết tâm, vượt qua khó khăn để giành giải, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Sang Mỹ lần này, đoàn Việt Nam gồm có 8 dự án được bộ GD&ĐT cử đi tham dự cuộc thi. Ngoài sản phẩm của Phạm Huy đã đạt giải 3, đoàn Việt Nam còn có thêm 4 giải tư. Người giành giải nhất cuộc thi là một thí sinh đến từ nước Đức.

Phạm Huy là chủ nhân sáng tạo sản phẩm cánh tay robot dành cho người khuyết tật, đã đạt giải nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, khu vực phía Bắc do bộ GD&ĐT tổ chức.

Sau cuộc thi kể trên, bộ GD&ĐT đã quyết định cử Huy sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế. Tuy nhiên sau 2 lần phỏng vấn, Huy đều bị từ chối cấp visa vì không đủ điều kiện. Điều này khiến cơ hội tham dự cuộc thi quốc tế của cậu học sinh người Quảng Trị có nguy cơ bị bỏ lỡ.

Bất ngờ vào chiều 12/5, Phạm Huy nhận được cuộc gọi phỏng vấn lần 3 theo lời mời từ Đại sứ Mỹ. Buổi phỏng vấn đã diễn ra tốt đẹp và 22h cùng ngày, Huy đã lên máy bay để đi Mỹ.

Theo Baodatviet