3 mẹo để trở thành người bạn cùng phòng tuyệt vời

Cuộc sống ở chung khi thẳng thắn chia sẻ, vạch ra những giới hạn, ranh giới của nhau sẽ trở nên "dễ thở" hơn nhiều!

Dung hòa các thói quen của nhau

Bạn thích đi ngủ muộn, và cô ấy thích đi ngủ sớm. Cô ấy thường lười giặt quần áo và rửa bát, còn bạn luôn rửa bát sau khi ăn... Đó chính là thực tế của cuộc sống chung phòng trọ, chung kí túc xá của nhiều sinh viên - không phải lúc nào chúng ta cũng sống với một người có thói quen tương đồng. Nhưng dù sao đi nữa, luôn luôn có một cách để "lọc" ra những phiền toái, dung hòa những thói quen của nhau để có một mối quan hệ sống chung yên ổn!

3 mẹo để trở thành người bạn cùng phòng tuyệt vời - Ảnh 1.

Nếu đang ở trong tình huống mà bạn và bạn cùng phòng có những thói quen cá nhân hơi khác nhau, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện thẳng thắn và trung thực về việc tìm kiếm một quy định chung để thỏa hiệp. Các bạn có thể giải quyết sự trái ngược về thói quen bằng cách viết cụ thể công việc mà mỗi người phải hoàn thành, hoặc giới hạn một số hành động gây ảnh hưởng đến bạn cùng phòng. Ví dụ như bạn có buổi kiểm tra vào sáng hôm sau, thì bạn cùng phòng nếu xem phim, nghe nhạc... nên đeo tai nghe thay vì để tiếng ồn ào.

Dành không gian riêng cho bạn cùng phòng

Tất nhiên, sống chung một phòng bạn không thể đòi hỏi quyền riêng tư tuyệt đối như khi ở nhà. Và không có gì ngạc nhiên khi bạn và những người bạn cùng lớp, người yêu có các buổi học nhóm, tập trung ăn uống ngay tại phòng trọ chung. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra thường xuyên đến mức gây khó chịu với bạn cùng phòng thì đây là điều không nên.

Hãy dành thời gian yên tĩnh cho bạn cùng phòng và cho cả căn phòng của các bạn nữa, hoặc có những quy định về giờ đóng cửa phòng của các bạn. Mỗi người đều có những không gian, tối thiểu, hãy tôn trọng điều đó! Đây là những lời khuyên tốt nhất giúp bạn có một môi trường sống chung vui vẻ, tích cực.

Chia sẻ một số đồ dùng cá nhân

 

Cho dù bạn là một người muốn chia sẻ mọi thứ hoặc muốn giữ gìn những đồ dùng cá nhân cho riêng mình, thì điều nên làm khi bắt đầu cuộc sống ở chung là thông qua cuộc trò chuyện để đưa ra các ranh giới. Hãy nói về những gì bạn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ và những gì bạn muốn chỉ riêng mình sử dụng. Bằng cách trò chuyện nói rõ quan điểm như vậy, bạn sẽ ngăn được tình trạng dùng đồ lẫn lộn của nhau khi chưa được sự đồng ý của người kia, tránh gây ra những phiền phức, khó chịu.

3 mẹo để trở thành người bạn cùng phòng tuyệt vời - Ảnh 2.

Thực tế trong nhiều trường hợp, sẽ tiết kiệm chi phí và không gian sống hơn nhiều nếu các bạn chia sẻ với nhau một vài vật dụng. Nồi cơm điện, xoong nồi và đồ trang trí là vật phẩm mà bạn không cần phải tăng gấp đôi, và cũng vậy đối với các đồ lớn hơn, quan trọng hơn như tủ lạnh nhỏ hoặc lò vi sóng của bạn... Cuộc sống ở chung khi thẳng thắn chia sẻ, vạch ra những giới hạn, ranh giới của nhau sẽ trở nên "dễ thở" hơn nhiều!

Theo Trí Thức Trẻ