Bạn đang sử dụng Wifi, vui lòng đăng nhập tại đây hoặc chuyển sang truy cập bằng GPRS/3G/EDGE của Mobifone!

Tiền bạc không hề quan trọng, quan trọng là cách bạn định nghĩa và sử dụng chúng ra sao

2021-07-06 10:00:00.0 | 0 lượt xem

Có tiền chưa chắc đã hạnh phúc nhưng không có tiền chắc chắn sẽ khổ?

Hôm nay là ngày 6, tức là chỉ gần một tuần trôi qua từ lúc tôi nhận lương và còn đến tận 25 ngày cho kỳ lương tiếp theo. Thế nhưng, tôi đã hoàn toàn sạch ví.

Những đồng tiền lương còm cõi của một cô nhân viên văn phòng 26 tuổi được chia đều cho nhà cửa, điện nước, phí này phí kia và chẳng còn được bao nhiêu. Vậy mà cuộc đời như trêu đùa, đang lúc buồn thương chiếc ví, điện thoại còn ting ting thêm vài tiền trừ phí dịch vụ của hàng loạt tài khoản giải trí.

Người ta vẫn nói tiền không mua được hạnh phúc, nhưng thật sự ngay lúc này đây khi chứng kiến tài khoản đang tiến dần về số 0 tròn trĩnh, tôi chỉ thấy không có tiền thì thật sự rất là khổ.

Có một sự thật là tiền bạc quyết định cuộc sống của con người, đặc biệt là trong xã hội ngày càng hiện đại. Khi bạn không có tiền, bạn sẽ rất khó khăn để tồn tại trong thế giới này.

Mọi người đều dùng tiền để chi trả cho mọi thứ trong cuộc sống. Từ những thứ nhỏ nhặt như thanh toán hóa đơn, mua thực phẩm cho chiếc bụng đói, mua nhà hoặc trả tiền thuê nhà để có nơi trú chân, trả tiền thuốc men khi bạn ốm đau,... cho đến những thứ lớn lao như đầu tư, làm giàu, yêu đương, kết hôn hay giúp đỡ những người khác, chúng ta đều cần đến tiền. Dường như, tất cả mọi thứ trên cuộc đời này, đều có thể quy đổi ra tiền.

Làm thế nào để tồn tại trong thế giới nhìn đâu cũng thấy tiền bạc?

Dù mọi người trên thế giới này mải mê với tiền bạc ra sao, vẫn không thể phủ nhận tiền chỉ là một công cụ hỗ trợ cho cuộc sống của chúng ta mà thôi.

Nếu không có tiền, bạn có thể sẽ khốn khổ, vụt mất nhiều cơ hội trong đời. Mặt khác, nếu có tiền mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn, các giấc mơ đều có thể trở thành hiện thực. Sau cùng, tiền ít hay tiền nhiều thì cũng chính bạn mới là người quyết định cũng như vận hành tiền bạc vào đúng mục đích cũng như giá trị của nó.

Vậy nên, thay vì để tiền kiểm soát cuộc đời bạn, hãy học cách kiểm soát và phát triển tiền bạc của chính mình. Làm được điều đó, bạn mới có thể sống sót trong thế giới "đụng đâu cũng thấy tiền" như bây giờ.

Những mẹo để có thể kiểm soát được tiền bạc và chi tiêu

Để có thể dễ dàng tồn tại giữa "mùi tiền" của xã hội hiện tại, không chỉ kiếm được ra tiền, bạn còn phải học được cách quản lý, kiểm soát tiền bạc sao cho hợp lý:

- Lập mục tiêu cho việc kiếm tiền: Nếu bạn không biết lý do vì sao mình kiếm tiền, bạn sẽ không bao giờ thấy đủ. Thế nên hãy tập lập mục tiêu ngắn hạn rồi tới dài hạn cho những khoản thu của mình. Việc này sẽ giúp bạn thoát khỏi vòng xoáy kiếm tiền như thiêu thân, bán luôn cả sức khỏe lẫn các mối quan hệ để trở thành "nô lệ của đồng tiền".

- Phân bổ chi tiêu hợp lý: Hầu hết những người thông minh đều biết cách chia nhỏ các khoản tiền để chi tiêu trong một tháng. Thông thường, họ đều không có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu mà luôn dự trù sẵn các khoản phí để tách riêng từng dòng tiền. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai muốn kiểm soát lượng tiền mà họ sử dụng, từ đó cũng cân đo đong đếm được các chi phí sinh hoạt của tháng.

- Loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi cuộc đời: Không ít người dành rất nhiều tiền để mua sắm những thứ không hề có chút ích lợi nào chỉ vì thích. Để vượt qua những cám dỗ này, hãy luôn nhớ đâu là thứ bạn muốn, thứ bạn cần và thứ bạn thật sự cần.

- Tập tành tiết kiệm: Ngoài việc chi tiêu làm sao cho hợp lý, tiết kiệm cũng là một vấn đề quan trọng mà ai cũng phải để tâm. Việc có một khoản dư dả có thể giúp ích cho bạn rất nhiều khi cần đầu tư vào một cơ hội mới hay chăm lo cho những người thân hoặc chính bản thân bạn những lúc ốm đau, bệnh tật.

Nhiều người vẫn hay nói, tiền bạc là gốc rễ của mọi vấn đề. Thế nhưng, để có thể tồn tại trong thế giới luôn được đo lường bằng những tờ tiền xanh xanh đỏ đỏ, bạn không thể nào chỉ lao vào kiếm tiền không biết mỏi mệt hay sống theo chủ nghĩa không cần tiền với việc cắt giảm hết những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Sống trong thế giới như hiện nay, tiền bạc thật sự không hề quan trọng. Thứ quan trọng nhất từ xưa đến giờ luôn là cách bạn định nghĩa về tiền bạc và sử dụng chúng ra sao mà thôi.

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM
Đang tải dữ liệu...
XEM THÊM