Hospital Ship - Tác phẩm y khoa rất đáng xem của nữ diễn viên đình đám Ha Ji Won

2 năm sau "cú trượt chân" Time We Were Not in Love, đả nữ xứ Hàn Ha Ji Won quay trở lại màn ảnh nhỏ bằng một vai diễn không đánh đấm nhưng vẫn đẹp và ngầu như thường lệ. Hospital Ship (Con Tàu Y Đức) là bộ phim y khoa đầu tiên của nữ diễn viên và có lẽ cũng là lần đầu tiên mà cô được nhiều mĩ nam vây quanh đến vậy. Sau 4 tập mở màn, tác phẩm đã nhận được phản hồi tích cực. Trong đó, sự khen ngợi dành cho Ha Ji Won vẫn là nhiều nhất.

Hospital Ship - Tác phẩm y khoa rất đáng xem của Ha Ji Won - Ảnh 1.
 

Highlight "Hospital Ship"

Hospital Ship kể về những bác sĩ làm việc trên con tàu Y khoa, một con tàu được sử dụng nhằm mục đích cứu chữa cho người dân ở những hòn đảo xa xôi không có đủ điều kiện và phương tiện chữa trị. Mỗi thành viên bước chân lên con tàu đều có một lí do, một câu chuyện khác nhau. Có người đơn giản là không còn lựa chọn nào khác, có người là do "xui xẻo" bốc nhầm lá thăm ra đảo, nhưng cũng có người là vì muốn bắt đầu cuộc sống mới, sau những thăng trầm biến cố họ từng trải qua, như nam nữ chính của chúng ta. Tất nhiên, khi đã đặt chân lên đây, mục tiêu của họ chỉ còn là một việc duy nhất: Cứu người.

Nhân vật nữ chính được xây dựng thú vị

Hospital Ship - Tác phẩm y khoa rất đáng xem của Ha Ji Won - Ảnh 3.
Hospital Ship - Tác phẩm y khoa rất đáng xem của Ha Ji Won - Ảnh 3.

Mỗi nhân vật của Hospital Ship đều có những khía cạnh thú vị, trong đó nổi bật nhất là Song Eun Jae (Ha Ji Won), nữ anh hùng của phim, người đang được nhiều khán giả ca ngợi. Đây là một bác sĩ xinh đẹp, tài giỏi, mạnh mẽ, độc lập và có phần kiêu ngạo. Cô có một quá-khứ-phức-tạp, thứ đã góp phần quan trọng tạo nên một Song Eun Jae như bây giờ, cũng là thứ mà có lẽ nam nữ chính phim Hàn nào cũng có. Sức hấp dẫn lớn nhất của nhân vật này chính là nằm ở cách hành xử khá "cool" của cô trong nhiều tình huống.

Tuy nhiên, điểm kém hấp dẫn trong cách xây dựng nhân vật Song Eun Jae cũng là điểm yếu mà nhiều phim y khoa Hàn Quốc mắc phải. Song Eun Jae là một bác sĩ quá giỏi so với tuổi nghề, gần như bất bại trong các ca phẫu thuật. Cách "thần thánh hóa" nhân vật chính này vốn đã quá phổ biến; ý đồ xây dựng của biên kịch ở đây thường là để nam nữ chính tự tin cho chán chê rồi đến một ngày cuộc đời sẽ "tát vào mặt" họ bằng một ca phẫu thuật không thành công hoặc bằng sự thật rằng họ chưa phải là người giỏi nhất. Tất nhiên, phim có anh hùng mới có nhiều người xem. Thử để anh "main" là một bác sĩ ngơ ngác xem cuối phim anh ta có thành người giỏi nhất bệnh viện hay không.

Mô-típ harem lôi kéo khán giả nữ

Hospital Ship - Tác phẩm y khoa rất đáng xem của Ha Ji Won - Ảnh 4.
Hospital Ship - Tác phẩm y khoa rất đáng xem của Ha Ji Won - Ảnh 4.

Vây quanh Song Eun Jae là rất nhiều trai đẹp, đây chính là mô-típ reverse harem mà chắc chắn fan nữ nào cũng phấn khích khi nhắc tới. Và những chàng trai vây quanh cô cũng thú vị chẳng kém cô là mấy. Đó là nam chính Kwak Hyun (Kang Min Hyuk), một bác sĩ yêu cô từ cái nhìn đầu tiên, và cái nhìn đó không phải là cái nhìn trực tiếp, mà là cái nhìn thông qua... tấm ảnh thẻ 3 x 4 của cô. Đó là Cha Joon Young (Kim In Sik), chàng trai nguyện đi theo bảo vệ nữ thần của mình cả đời. Đó cũng là Jang Sung Ho (Jo Hyun Jae), dù chỉ là cameo nhưng anh chaebol này cũng khiến dân tình xốn xang bởi mấy chữ: "Cô chính là kiểu người tôi thích".

Thật ra đến giờ Song Eun Jae vẫn chưa biết mình may mắn tới nhường nào. Có khi với tính cách của mình, cô cũng không nghĩ đấy là may mắn. Những chàng trai vây quanh cô cứ tưởng chỉ là loại đẹp nhưng ngu ngơ, kém cỏi hơn cô nhiều nhưng hóa ra toàn con ông cháu cha. Người là con giám đốc bệnh viện này, người là thiếu gia tập đoàn kia. Mấy khi có bộ phim mà nữ chính anh hùng lại làm loạn nhịp tim của nhiều anh chàng đến thế. Cũng chỉ nhiêu đó thôi cũng đã tạo nên một phần sức hút rất lớn ở tác phẩm này rồi.

Một bộ phim đa thể loại hấp dẫn

Hospital Ship - Tác phẩm y khoa rất đáng xem của Ha Ji Won - Ảnh 5.

Hospital Ship là một tác phẩm y khoa rất khá. Phim gãy gọn, không lan man ngay cả khi nó ôm đồm khá nhiều thể loại khác như drama, hài, lãng mạn. Có thể nhìn ra điều này từ rất sớm khi ngay từ những phút đầu tiên, người xem đã bị cuốn vào câu chuyện của nữ bác sĩ Song Eun Jae dù cho không cần quá nhiều kịch tính, giật gân. Một cốt truyện dài kì hấp dẫn chưa chắc đã cuốn hút khán giả từ tập 1, nhưng nếu đã gây ấn tượng sớm như Hospital Ship thì nó xứng đáng để người xem yên tâm trông đợi vào các tập tiếp theo.

 

Tuy nhiên, có thể cũng vì đa thể loại (hoặc vì kịch bản chưa đủ chắc) mà Hospital Ship lại không phải là một bộ phim quá chuyên sâu về Y học. Các cảnh phẫu thuật trong phim vẫn còn có phần "chung chung kiểu phim" như nhiều tác phẩm y khoa khác của truyền hình xứ Hàn. Những cảnh này thường diễn ra khá nhanh chóng, được đảm nhận bởi một bác sĩ có tay nghề cực cao, cô tự tin và thậm chí kiêu ngạo khi giải quyết mọi chuyện ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hospital Ship - Tác phẩm y khoa rất đáng xem của Ha Ji Won - Ảnh 6.

Mặc dù vậy, đây không phải là vấn đề quá lớn khi mà sự cân bằng giữa các thể loại trong phim cũng đã đủ để khiến khán giả bỏ qua hạn chế này. Cách xây dựng nhân vật theo kiểu thiên tài cũng đã không còn đáng bị chê bai khi mà bộ phim đã không chỉ cho khán giả xem những ca phẫu thuật, mà còn cả những câu chuyện tình yêu và những tình huống hài hước hay xúc động lòng người.

Một điều đáng khen nữa ở Hospital Ship đó là những yếu tố cảm xúc trong phim đều không bị miêu tả theo cách làm quá. Không hài quá lố, không quá sướt mướt, đau thương, chất melo trong tác phẩm này được sử dụng vừa phải và nhờ đó, khán giả cảm thấy thoải mái, cười có, khóc cũng có mà không bị khó chịu hay mệt mỏi vì quá dài dòng.

Hospital Ship - Tác phẩm y khoa rất đáng xem của Ha Ji Won - Ảnh 7.

Theo TNmS, rating 2 tập đầu tiên của Hospital Ship đạt 10,8% và 11,9% trong khi hai tập tiếp theo là 8,9% và 9,9%. Đón xem Hospital Ship vào thứ Tư - thứ Năm hàng tuần trên đài MBC.

Theo Trí Thức Trẻ