Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập

Nội dung tiểu thuyết ăn khách cũng không thể đỡ nổi chất lượng của phim chuyển thể HaruChika.

Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên ra đời cách đây gần 10 năm của nữ tác giả Sei Hatsuno, HaruChika/ Haruta And Chika được khán giả trông đợi sẽ là một live-action "đổi gió" vào kỳ nghỉ xuân năm nay. Tuy nhiên khi đến rạp, khán giả ngớ người khi biết kịch bản phim chỉ xoáy vào câu chuyện của giới học sinh mê âm nhạc, hoàn toàn bỏ lơ những yếu tố bí ẩn và lãng mạn đã tạo nên sức hút cho tiểu thuyết.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 1.

Phim điện ảnh HaruChika ra mắt vào ngày 4/3 vừa qua tại Nhật

1. Kịch bản cách tân quá đà

 

Trailer "HaruChika"

Bộ phim dù vẫn giữ nguyên cái tên Haruchika, tức là chuyện kể về đôi bạn Kimijou Haruta (Shouri Satou) và Homura Chika (Hashimoto Kanna) ở trường trung học, nhưng phần lớn thời lượng lại tập trung vào học sinh nữ Chika. Các diễn đàn hâm mộ của bộ phim đã ca thán vì nhà sản xuất thậm chí còn cất công mời nam thành viên đông fan nhất nhì của nhóm nhạc Sexy Zone vào vai Haruta, nhưng lại thẳng tay biến nhân vật này trở thành nền cho nữ chính.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 3.
 

Trong phim, Chika tham gia vào câu lạc bộ nhạc cụ giao hưởng của trường mình ngay trong lúc hội nhóm này chuẩn bị tan rã vì không ai tham gia. Cô đã cam đoan với ban giám hiệu nhà trường rằng mình có thể chiêu mộ được thêm tám thành viên nữa thì câu lạc bộ sẽ tiếp tục duy trì, đồng thời nhà trưởng sẽ chỉ định giáo viên âm nhạc Kusakabe Shinjirou (Keisuke Koide) làm cố vấn cho nhóm âm nhạc. Sau đó, Chika thuyết phục được người ban thơ ấu của mình là Haruta trở thành thành viên ban nhạc, đồng thời tuyển thêm các nhân tố mới và thuyết phục những thành viên cũ quay trở lại. Câu lạc bộ giao hưởng của Chika không chỉ hồi sinh mà còn tham gia vào các cuộc thi âm nhạc uy tín trong nước.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 4.
 

Người xem dễ dàng nhận ra mạch phim chia thành hai giai đoạn chính: Chika vực dậy câu lạc bộ và nhóm bạn của cô tham gia vào các đấu trường âm nhạc. Trong mỗi giai đoạn đều có những nút thắt cao trào riêng. Ban đầu Chika là một cô bé hoạt bát và tràn trề nhiệt huyết, nhưng sau đó cô phải đối mặt với những yếu điểm và trở ngại của bản thân rồi mới được hưởng thành quả từ những nỗ lực hơn người.

2. Những hạt sạn không thể nhắm mắt cho qua

Nhìn chung, yếu điểm lớn nhất của bộ phim chuyển thể HaruChika chính là sự hụt hẫng từ kịch bản dẫn đến rất nhiều hệ luỵ đáng tiếc cho dự án này. Đầu tiên, phim có quá nhiều vai diễn. Chỉ tính riêng nhóm bạn của Chika đã là chín người, cộng thêm các nhân vật phụ khác trong môi trường học đường đã khiến khán giả bị "ngợp" khi thấy gương mặt mới liên tục xuất hiện. Đã vậy nhà sản xuất còn quyết định chọn cách hiển thị tên nhân vật ở góc màn hình trong lần xuất hiện đầu tiên. Vì vậy người xem cứ có cảm giác màn hình chiếu phim cứ liên tục nổi chữ, vừa khiến khán giả phân tâm, vừa tạo cảm giác các nhân vật được thêm vào kịch bản tuỳ tiện.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 5.
 

Khuyết điểm thứ hai của kịch bản chính là việc họ không chú trọng việc thông báo tên nhân vật cho khán giả. Ngoại trừ Haruta, Chika, bảy thành viên tiếp theo của phim được hiển thị tên theo kiểu "chớp nhoáng", thậm chí là trong một phân đoạn chưa đầy vài phút, thêm 11 thành viên nữa được thêm vào khung hình nên khán giả không thể vừa nhớ mặt vừa đọc tên cho kịp. Ngay cả các nhân vật trong phim cũng không mặn mà với việc gọi tên nhau. Khán giả khi bước ra khỏi phòng chiếu chỉ có thể mơ hồ bàn luận về "cô gái thổi sáo" hay "anh chàng kèn đồng". Rõ ràng đây là một bất lợi cho hiệu ứng truyền miệng của phim.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 6.
 

Người xem HaruChika vì yêu thích nguyên tác cũng không mấy hài lòng về tác phẩm. Dù số lượng trong nhân vật trong tiểu thuyết khá đông, nhưng phim chỉ nhắc đến năm nhân vật Haruta, Chika, Kusakabe, Kaiyu (Shimizu Hiroya) và Naoko (Tsunematsu Yuri). Những nhân vật khác vô cùng mờ nhạt, không có sự tương tác và hình tượng rõ ràng. Dù nội dung phim được truyền tải trên biểu tượng của nhóm nhạc học sinh, nhưng đến những đoạn cao trào vẫn không làm bật được tinh thần đoàn kết "đóng đinh" trong tiểu thuyết.

Kết

Thực ra, nhà sản xuất cũng sớm nhận ra bất lợi trong việc dựng phim từ tiểu thuyết. Các sản phẩm điện ảnh chuyển thể hiện nay thường được làm ra theo chiều hướng "an toàn", hoặc phía sản xuất chỉ chọn lọc những phân đoạn phù hợp để người xem mới vẫn hiểu, hoặc là họ sẽ sản xuất một phần nhỏ trong nội dung tổng thể của nguyên tác.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 7.
 

HaruChika là một phép thử liều lĩnh khi kịch bản ôm đồm cả bộ tiểu thuyết gồm năm tập truyện thành một bộ phim vỏn vẹn hai giờ đồng hồ. Thời lượng của HaruChika vẫn được xem là khá dài trong mặt bằng thời lượng phim chuyển thể, nhưng vẫn chưa đủ để truyền tải tinh thần của tiểu thuyết ăn khách này.

Tuy nhiên, việc nhà sản xuất thẳng tay lược đi những phần nội dung nặng nề mang hơi hướng trinh thám và mô típ tình cảm thầy – trò cũng khiến phim trở nên nhẹ nhàng và dễ xem hơn. Nếu bạn chưa từng đọc qua tiểu thuyết, HaruChika vẫn là một bộ phim lấy đề tài thanh xuân vườn trường phối hợp nhuần nhuyễn với những tiết tấu giao hưởng khá hiếm thấy trên thị trường phim chuyển thể.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 8.

HaruChika là một bộ phim khó khen mà cũng khó chê

Dù không xuất sắc như mong đợi, HaruChika vẫn đem đến hai giờ đồng hồ vừa sôi nổi lại vừa trong trẻo về tuổi trẻ. Nói rằng đây là một bộ phim chuyển thể "vô thưởng vô phạt" ắt cũng chẳng sai.

Trí thức trẻ