Tình yêu không có lỗi, nhưng vì yêu mà gây ảnh hưởng đến người khác thì chắc chắn tình yêu đó đã sai rồi

Vẫn biết con người ta rất dễ yếu mềm trước những quan tâm kịp thời, những lời động viên đúng lúc. Nhưng không thể vì thế mà quên béng đi bao người xung quanh, để rồi vứt bỏ hết tất cả mà chạy theo tình.

Từ những câu chuyện cũ về tình yêu không có lỗi…

Mới đây thôi, tôi được nghe kể về chuyện một cô nàng "nẫng" tay trên người yêu của bạn thân, mà không có lấy chút ăn năn hay áy náy. Thế rồi lại đến chuyện một anh chàng sẵn sàng bỏ mặc người con gái đã dành cả thanh xuân tươi đẹp cho mình, mà tay trong tay với tình nhân mới. Tôi tự hỏi mình: "Ơ, cái gì đang xảy ra với thứ được coi là phép màu của nhân loại thế này?"

Có một lý do mà hết lần này đến lần khác được người ta lấy ra để bao biện cho chuyện tình cảm cá nhân của mình chính là: Tình yêu không có lỗi. Anh tôi vẫn thường cười khì khì mà rằng, nói như thế chẳng thà nói chuyện với cái đầu gối còn hơn! Bởi rõ ràng, tình yêu là thứ không cầm không nắm được, lại không được chỉ mặt đặt tên, biết làm sao mà trách cứ, mà đổ lỗi, mà bắt đền, mà phạt vạ?

Cho nên, người ta mới hay dốc tất tần tật vào cái gọi là tình yêu, và người ta hay phân bua rằng khi trái tim lên tiếng, lý trí chẳng đóng vai trò gì cả!

Tình yêu không có lỗi, nhưng vì yêu mà gây ảnh hưởng đến người khác thì chắc chắn tình yêu đó đã sai rồi - Ảnh 1.
 

Nhưng mà này, hỡi những kẻ nhân danh sống chết cho tình yêu, các bạn có thực sự biết các bạn đang dấn thân mình vào một thiên tình ái tầm cỡ như thế nào không? Là mối tình thiên thu vạn kiếp hay là mối tình sớm nở tối tàn? Liệu phải chăng là tình yêu không toan tính để rồi nhận về những trăm đắng nghìn cay? 

Chắc chắn một điều, là trong chúng ta, không một ai biết cả. Người ta bảo rồi, đời mấy ai biết được chữ ngờ. 

Thực chất, khi thật sự yêu, ai cũng sẽ mù quáng. Người ngoài, những người nắm giữ lý trí và cách phán xét khách quan, không bao giờ ủng hộ cho sự mù quáng ấy. Chỉ có người trong cuộc, với con tim nóng và cái đầu rỗng không, mới biết mình đang làm gì, trong sự vô toan vô tính. 

Đối với những người mang tâm niệm "sống đơn giản cho cuộc đời này thanh thản" như tôi thì vẫn nghĩ, cho dù yêu ai, làm gì, như thế nào cũng được, miễn là đừng để phiền hà hay dây dưa tới cuộc đời của người khác. Nhưng để làm được điều đó đâu có dễ. Bởi vì chúng ta không chỉ sống một mình, hoặc là chỉ hai mình (tất nhiên là cùng với người mà ta yêu), mà còn có mối quan hệ mật thiết với bao người xung quanh nữa.

Tình yêu không có lỗi, nhưng vì yêu mà gây ảnh hưởng đến người khác thì chắc chắn tình yêu đó đã sai rồi - Ảnh 2.
 

Hãy cứ nghĩ thế này, nếu một vài người lên tiếng phản đối tình yêu của bạn, thì lúc đó chưa cần phán xét gì đến đúng sai. Bởi đời mà, thiếu gì những kẻ hằn học, ganh ghét, chỉ chực chờ lao vào phê phán người khác. Yêu thì cứ yêu thôi, mặc nhiên mà yêu, mà tận hưởng những đắm say ngọt ngào trong thứ trái cấm mà bạn vừa gặt hái.

Nhưng nếu tất cả mọi người cùng lên tiếng phản đối chuyện tình yêu của bạn, thì hẳn là bạn cần phải xem xét lại, không phải xem xét tình cảm của mình, mà xem xét những gì mình đã làm để chạy theo tình cảm đó. Tình yêu vốn không có lỗi, nhưng vì yêu mà gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, thì chắc chắn tình yêu ấy đã có phần sai rồi. 

Cho đến chuyện vì tình mà làm ảnh hưởng đến những người xung quanh

Giống như câu chuyện của một chàng ca sĩ trong nhóm nhạc mới nổi danh nọ. Vì tình, cậu quyết định ra đi, rời khỏi nơi đã nâng đỡ, cho mình có ngày hôm nay. Cậu không ngại ngần phá bỏ hợp đồng, đập vỡ những ràng buộc do chính mình tự nguyện cam kết trước kia, để chạy theo tình cảm cá nhân, để được yêu đương thoả thích.

Người rời đi thì dễ dàng rồi, nhưng người ở lại thì sao? Có bao giờ cậu ca sĩ ấy nghĩ lại tình cảm anh em, thầy bạn trong những ngày đầu tiên kề vai sát cánh bên nhau hay không? Có bao giờ cậu ấy biết chỉ vì một mình mình, mà cả một tập thể phải gánh chịu bao nhiêu tổn thất hay không?

Có lẽ là không.

Tình yêu không có lỗi, nhưng vì yêu mà gây ảnh hưởng đến người khác thì chắc chắn tình yêu đó đã sai rồi - Ảnh 3.
 

Khi người ta chỉ vì lợi ích của mình, chỉ nghĩ đến việc làm sao có thể thoả mãn bản thân mình, mà bỏ qua những người khác, thì tất cả mọi việc mà người ấy làm đều là sai lầm. Không có bất cứ ngôn từ hay hành động nào có thể nguỵ biện được cho thứ tình yêu mù quáng ấy.

Cậu ca sĩ nọ đã có 5-6 năm hoạt động nghệ thuật rồi, cũng đạt được những thành công nhất định, thế nhưng chỉ trong phút chốc cậu ấy lại lựa chọn gạt bỏ tất cả, để theo đuổi tình yêu của mình. Cậu ấy chẳng ngại ngần hy sinh vì tình yêu mù quáng, mà bỏ lại sau lưng trách nhiệm với rất nhiều người. Phải chăng cậu ấy nghĩ mình đã thành công đủ rồi, mình đã cống hiến đủ rồi, nên giờ phải sống cho bản thân mình đi thôi?

Nhưng xét cho cùng, cậu ấy vừa đáng trách mà lại cũng đáng thương. 

Ở cái tuổi 20 chưa hết trẻ con, vẫn đang tập tành làm người lớn ấy, cậu ca sĩ kia cũng đã biết mệt. Và trách sao được tâm lý con người, khi đã lăn lộn ở cái chốn thị phi bậc nhất, nơi mà máu và nước mắt mỗi ngày chỉ chực trào ra, nơi mà mỗi sáng thức dậy người ta phải bận lo nghĩ mình nên bước chân nào trước, hay nói lời nào để không đụng chạm nọ kia, người ta sẽ cảm thấy cô đơn và mỏi mệt lắm.

Khi đó, cái họ cần nhất là một chốn nương mình, một nơi mà họ có thể thoải mái cười giỡn hay mặc áo lộn quần mà không phải suy tính trăng sao. Tình yêu chốn showbiz luôn là thứ xa xỉ, là vàng trong đá, là kim cương lẫn giữa than bùn.  Chẳng trách mà một khi tìm ra, họ cứ bấu chặt lấy nó, và sẵn sàng đánh đổi tất cả chỉ để được trở về trong vòng tay người mà mình yêu thương.

Cậu ca sỹ nọ, có lẽ cũng có suy nghĩ như thế. 

Nếu so sánh hai ví dụ đầu tiên và câu chuyện của cậu ca sĩ này thì rõ ràng, chuyện tình yêu của cậu gây ảnh hưởng nhiều hơn gấp nhiều lần. Nó không chỉ nằm trong phạm vi bạn bè, gia đình hay vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội nữa, mà nó còn ảnh hưởng đến gần trăm con người khác, đến danh tiếng, đến vật chất mà họ phải thay cậu gánh chịu.

Lúc này, ai có thể khẳng định "Tình yêu không có lỗi" nữa không?

Tình yêu không có lỗi, nhưng vì yêu mà gây ảnh hưởng đến người khác thì chắc chắn tình yêu đó đã sai rồi - Ảnh 4.
 

Kể ra, trên đời này cũng chẳng thiếu những tình yêu kiểu như thế. Người ta có thể vì bản thân mình, vì cái tình cảm cá nhân mà sẵn sàng chà đạp lên sự cố gắng của rất nhiều người khác. Nhưng người ta không hề nhận ra, chuyện tình cảm riêng tư ấy của mình, đã khiến bao người khác phải khó chịu như thế nào.

Chúng ta sống không chỉ có hai mình. Con người là giống loài sống theo tập thể cộng đồng, và một hành động của bạn có thể kéo theo hàng loạt hệ quạ gây ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh bạn, bằng cách này hay cách khác. Vậy nên, trước khi làm điều gì, tại sao không khựng lại một giây thôi để suy nghĩ: "Mình làm vậy có ảnh hưởng đến ai?". Nếu câu trả lời là có, xin hãy xem xét lại. 

Cũng xin những người luôn nhân danh hai chữ "tình yêu", mà làm điều có lỗi với xã hội rằng là, khi trái tim bắt đầu loạn nhịp, thì lý trí để đi đâu? Đừng luôn đổ tội cho tình yêu, và làm như mình chỉ là nạn nhân của nó. Tình yêu cao đẹp lắm, đừng kéo nó xuống để bao biện cho hành động ích kỷ của mình.

Tình yêu không có lỗi, nhưng vì yêu mà gây ảnh hưởng đến người khác thì chắc chắn tình yêu đó đã sai rồi - Ảnh 5.
 

Có những trường hợp, người ta cũng sẵn sàng từ bỏ mọi thứ đang có trong tay, để chạy theo tiếng gọi của tình yêu.

Một cô gái nhà khá giả vì đem lòng yêu anh bồi bàn, mà gạt đi mọi vinh hoa phú quý, châu báu bạc vàng để theo anh bôn ba xứ người lập nghiệp.

Một anh chàng công tử, chỉ biết chơi bời lêu lổng, đàn đúm bạn bè, bỗng chốc từ bỏ hết thảy chỉ vì anh đã gặp được người con gái khiến mình muốn tu tâm dưỡng tính, chăm chỉ làm ăn.

Nhưng những tình yêu ấy vẫn được ca ngợi, vẫn được nhắc đến như một điểm nhấn đẹp của tình yêu muôn màu, chứ không phải bị lấy ra làm ví dụ cho thứ tình yêu mù quáng, gây ảnh hưởng, hệ luỵ tới biết bao người khác.

Vẫn biết con người ta rất dễ yếu mềm trước những quan tâm kịp thời, những lời động viên đúng lúc. Nhưng không thể vì thế mà quên đi bao người xung quanh, để rồi vứt bỏ hết tất cả mà chạy theo tình. Tình yêu không có lỗi, lỗi là ở người chọn tình yêu mà hành động mù quáng.

Tôi thì mong, một ngày nào đó cậu ca sỹ sẽ hiểu thấu đáo hơn về suy nghĩ chọn lựa của chính mình, nhất là trong bối cảnh chúng ta luôn cần những người trẻ có tác phong chuyên nghiệp, để xây dựng một thế hệ người Việt chuyên nghiệp hơn. Câu chuyện này không chỉ dừng ở tình yêu đúng hay sai, nó còn là câu chuyện về tinh thần làm việc của người trẻ, về những va vấp và trách nhiệm trên lưng. 

Tình yêu là thứ vĩ đại diệu kỳ, đẹp đẽ. Đừng để thứ thiêng liêng ấy trở thành tâm điểm của chỉ trích mỗi khi có chuyện không hay xảy ra, chỉ vì chúng ta sử dụng nó làm cái cớ để bỏ qua mọi quy tắc sống hay ràng buộc cộng đồng. 

Tình yêu không có lỗi, nhưng vì yêu mà gây ảnh hưởng đến người khác thì chắc chắn tình yêu đó đã sai rồi - Ảnh 6.
 
NGỌC VŨ - TRINH LENG KENG; DESIGN: NGUYỄN NHẬT ÁNH, THEO TRÍ THỨC TRẺ