'Vũ khí' kinh tế bí mật của Triều Tiên

Những cải cách kinh tế trong 5 năm qua dưới thời Kim Jong-un là 'vũ khí' kinh tế bí mật thực sự của Triều Tiên nhằm đối phó các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường đưa ra những tuyên bố đầy tính khiêu khích như “nhấn chìm Nhật” bằng bom hay biến Mỹ thành “tro tàn và bóng tối”. Đằng sau những vụ thử tên lửa và hạt nhân chấn động thế giới cùng những lời đe dọa “mạnh miệng”, ông Kim được cho là có phương pháp và nỗ lực trong việc cách nền kinh tế Triều Tiên.

Hai năm sau khi nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim cam kết người dân sẽ không bao giờ phải "thắt lưng buộc bụng". Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh số lượng lớn người dân Triều Tiên không nhận đủ lương thực từ các cửa hàng thuộc kiểm soát của chính phủ và đành nhịn đói.

Cải cách kinh tế

trieu tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Dưới thời lãnh đạo của Kim Jong-un, tốc độ tăng trưởng GDP của Triều Tiên tăng. Năm 2016, GDP của Triều Tiên tăng 3,9% bất chấp các biện pháp trừng phạt. Đây là tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất ở Triều Tiên từ đầu thế kỷ 21. Báo cáo của New York Times cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP dưới thời Kim Jong-un đã dao động từ 1 đến 5%.

Tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng từ khu vực gần Bình Nhưỡng vừa qua là phản ứng của Triều Tiên với 8 lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) áp đặt với quốc gia này do chương trình vũ khí hạt nhân. Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi họp khẩn sau vụ thử hạt nhân lần 6 và lớn nhất của Triều Tiên hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn tiếp tục cho thấy họ là một quốc gia “cứng đầu”. Triều Tiên không hề nao núng do có sức mạnh từ những cải cách kinh tế mà nhà lãnh đạo Kim đưa ra trong 5 năm qua. Các chuyên gia tin rằng sự tiến triển chậm và vững chắc trên mặt trận kinh tế có thể giúp Triều Tiên vượt qua các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Chỉ vài ngày sau vụ thử bom hạt nhân, một nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc tuyên bố  Triều Tiên đã xuát khẩu khối lượng hàng hóa trị giá 270 triệu USD trong 6 tháng gần đây nhất (tính cho tới tháng 8). Các mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên bao gồm than, sắt…

Những khách hàng của Triều Tiên gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Sri Lanka. Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Triều Tiên sau Trung Quốc và Nga. Ấn Độ xuất khẩu 111 triệu USD hàng hóa sang Triều Tiên và nhập khẩu 88 triệu USD từ nước này.

Các chuyên gia LHQ phàn nàn về việc Trung Quốc, Sri Lanka và Ấn Độ nhập khẩu các kim loại quý như vàng, bạc, kẽm, niken và đồng từ Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt. Từ tháng 10/2016 đến tháng 5 năm nay, Triều Tiên đã xuất khẩu các sản phẩm sắt thép sang Ai Cập, Pháp, Ailen và Mexico, ngoài Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo ước tính của phái đoàn Mỹ tại LHQ, Triều Tiên nhập khẩu 8,5 triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế mỗi năm. lakh thùng dầu và các sản phẩm dầu mỗi năm. Xuất khẩu dệt may của nước này đã đạt trung bình 760 triệu USD/năm trong thời gian gần đây.

Báo cáo của các chuyên gia LHQ cho thấy, bất chấp các biện pháp trừng phạt của quốc tế, thương mại song phương của Triều Tiên với các nước vẫn tiến triển và gần như không suy giảm. Triều Tiên có được điều này một phần nhờ vào chính sách của ông Kim khi mở cửa thị trường cho các khu vực tư nhân trong nước.

Những thay đổi

trieu-tien-1494229611029
Một cửa hàng tiện lợi ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Theo Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc tại Seoul, số lượng trung tâm mua sắm đã tăng gấp đôi ở Triều Tiên so với năm 2010. Số trung tâm mua sắm nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền hiện nay là 440. Khoảng 110.000 (trong tổng số 2,5 triệu dân) đang làm việc  tại các cửa hàng dưới vai trò là nnhững cửa hàng như những người quản lý và điều hành.

Khoảng 40% lực lượng lao động của Triều Tiên đang làm việc trong khu vực tư nhân. Mức này cao tương đương một số nước Đông Âu. Một số báo cáo từ Bình Nhưỡng cho biết những xe sang như Mercedes Benzes và BMW xuất hiện nhiều trên đường phố thủ đô.

Trước đó, toàn bộ lực lượng lao động trong cả nước làm việc cho các trang trại tập thể hoặc các doanh nghiệp của chính phủ và nhận thù lao là một khoản thanh toán và khẩu phần ăn ít ỏi. Bây giờ, mọi người đều trở thành những doanh nhân nhỏ. Những người bán rong xuất hiện thường xuyên hơn trên các đường phố Triều Tiên. Các cửa hàng bánh kẹo sang trọng không còn hiếm.

Kết quả của việc mở cửa thị trường là sự củng cố quyền lực của và tài chính của chính quyền ông Kim. Theo ước tính khu vực tư nhân đóng góp khoảng một nửa GDP của Triều Tiên. Những nhân tố cá nhân được cung cấp thêm các điều kiện cần thiết để đối phó với các hiệp định thương mại với nước ngoài và chống lại các lệnh trừng phạt của LHQ.

Một yếu tố thú vị khác trong quá trình cải cách của chính quyền Kim Jong-un là chương trình đào tạo và đưa lực lượng lao động có tay nghề tới các nước phát triển. Tại đó, họ kiếm tiền rồi gửi về nước, làm giàu cho ngân sách Triều Tiên.

Theo đại sứ Mỹ tại LHQ, hơn 1.00.000 chuyên gia có tay nghề cao của Triều Tiên đang làm việc tại một số quốc gia và thu về hơn 50 triệu USD cho Triều Tiên mỗi năm. Những cải cách kinh tế trong 5 năm qua dưới thời Kim Jong -un là vũ khí bí mật thực sự của Triều Tiên nhằm đối phó trước các lệnh trừng phạt của LHQ.

Tri Túc Tin nhanh Online