Xót xa em bé đi bằng "4 chân", phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả

4 năm qua, bé Dương sống nhờ những chiếc bao cao su và băng vệ sinh. Vì không đủ tiền mua túi hậu môn, bố mẹ em nghĩ ra cách dùng những vật dụng rẻ tiền này để thay thế.

Xót thương bé gái 4 tuổi bị đa dị tật

Bé Đoàn Thùy Dương, 4 tuổi, là con gái đầu lòng của chị Hướng cùng anh Đoàn Mạnh Lâm (47 tuổi, ở đường An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội). Hai người kết hôn khi tuổi đã cao. Năm mang thai Dương, chị Hướng đã 39 tuổi. Khi đi siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện dị tật ở chân nhưng đều khuyên chị nên giữ lại cái thai trong bụng vì với tuổi tác cao như vậy, việc sinh con càng lúc càng gặp nhiều khó khăn.

"Lúc đó các bác sĩ bảo bé chỉ bị khèo 2 bàn chân nên khuyên mình giữ thai. Họ nói sinh con xong chỉ cần bó bột, 2 bàn chân sẽ hết bị khèo nhưng cách ấy chỉ có thể chữa được bàn chân bên phải còn chân bên trái không thể cải thiện", chị Hướng kể.

Xót xa em bé đi bằng 4 chân, phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 1.

Bé Dương được các bác bác sĩ kết luận bị đa dị tật bẩm sinh.

Sức khỏe của chị Hướng khá yếu, phải sinh mổ cấp cứu và sau sinh, phải cách ly con 1 tuần để nghỉ ngơi. "Mình vẫn nghĩ con chỉ bị khèo 2 bàn chân như các bác sĩ dự đoán nhưng đến khi gặp con, chứng kiến con bị đa dị tật thì gần như bị sốc, chỉ biết khóc nức nở".

Xót xa em bé đi bằng "4 chân", phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 2.
Xót xa em bé đi bằng "4 chân", phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 2.
Xót xa em bé đi bằng "4 chân", phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 2.

Bé Dương có đôi mắt rất đẹp.

Từ khi sinh ra, Dương cùng lúc chịu nhiều dị tật. Cả 2 cẳng chân của Dương đều teo tóp, không thể cử động linh hoạt.

4 tuổi nhưng Dương vẫn chưa biết đi. Muốn di chuyển, em phải dùng cả chân, tay để bò. Bàn chân trái của Dương bị khèo, em thiếu đốt xương sống, vẹo thắt lưng cột sống, cứng đa khớp (háng, đầu gối và gót chân), dò hậu môn và rạn đài bể thận.

Xót xa em bé đi bằng 4 chân, phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 3.

Bé Thùy Dương.

Chịu nhiều dị tật cùng lúc nên sức khỏe của Dương khá yếu, cân nặng của em lúc nào cũng chỉ nằm trong khoảng từ 7-10kg. Dương có đôi mắt to, tròn và đen láy, gương mặt sáng, thông minh và tính cách vui vẻ.

Có điều vì mang nhiều dị tật, em thường xuyên bị đau, viêm nhiễm ở vùng kín nên cần mẹ ở bên, chăm sóc 24/24h. Chỉ rời xa mẹ một chút Dương lại cảm thấy bất an và khóc toáng lên đòi mẹ.

Xót xa em bé đi bằng 4 chân, phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 4.

Bàn chân tái của Dương bị khèo.

Khuyết tật ở hệ tiêu hóa (thiếu hậu môn), ở hệ bài tiết (rạn đài bể thận) khiến việc sinh hoạt của Dương gặp nhiều khó khăn. Em đi tiểu không kiểm soát, vùng kín luôn trong tình trạng đọng nước thải nên liên tục bị sưng, viêm.

Tuy các bác sĩ đã phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo nhưng việc đào thải chất độc từ ruột vẫn gặp rắc rối. Mẹ em (chị Hoàn Thị Minh Hướng, 42 tuổi) phải luôn tay giúp em làm vệ sinh.

Xót xa em bé đi bằng 4 chân, phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 5.

Mỗi khi muốn đứng dậy, em phải có một vật gì đó để bám tay.

Xót xa em bé đi bằng 4 chân, phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 6.

Các bác sĩ đã làm phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo cho Dương. Hàng ngày, bé Dương phải dùng đến bao cao su, băng vệ sinh để chứa chất thải từ hệ tiêu hóa.

Xót xa em bé đi bằng 4 chân, phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 7.

Những chiếc băng vệ sinh được cắt lỗ vừa với hậu môn nhân tạo của Dương.

"Bé Dương thông minh, rất thích được đến trường..."

4 năm qua, vợ chồng chị Hướng luôn cố gắng chạy chữa cho bé Dương nhưng đến giờ em vẫn chưa được phẫu thuật tạo hậu môn hoàn chỉnh. Các bệnh như dạn đài bể thận, cứng đa khớp... vẫn chưa thể trị khỏi.

Xót xa em bé đi bằng 4 chân, phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 8.

Sức khỏe của Dương rất yếu nhưng em lại sắp đến tuổi đi học nên chị Hướng rất lo lắng. Chị bảo, bé Dương thông minh và rất thích được đến trường nhưng nếu bệnh tình của em không thể tiến triển, chị sợ bé sẽ lỡ mất ước mơ của mình.

 
Xót xa em bé đi bằng 4 chân, phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 9.

Vợ chồng chị Hướng kết hôn khi cả 2 đã nhiều tuổi.

Kinh tế gia đình chị Hướng hiện tại phụ thuộc hoàn toàn vào sức lao động của anh Lâm. Hàng ngày, anh làm nghề giao nước đá sạch, thu nhập chỉ khoảng 200.000 đồng. Với khoản lương 6 triệu/tháng, anh phải nuôi cùng lúc 3 mẹ con chị Hướng.

Bé Phương (em gái Dương) cũng bị bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh, thường xuyên phải nằm viện điều trị. Vì tiêu tốn quá nhiều tiền bạc vào việc chạy chữa cho các con nên dù hết sức tiết kiệm, gia đình chị Hướng vẫn rơi vào cảnh chạy ăn từng bữa.

Xót xa em bé đi bằng 4 chân, phải dùng bao cao su, băng vệ sinh để làm hậu môn giả - Ảnh 10.

Ngoài bé Dương, con gái thứ 2 của chị Hướng cũng bị suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh.

Khó khăn về tài chính cũng trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của 2 chị em Dương. Vì không đủ tiền mua túi hậu môn nhân tạo nên 4 năm qua, Dương luôn sống chung với bao cao su và băng vệ sinh.

"Mỗi chiếc túi hậu môn có giá 70.000 đồng mà hàng ngày phải thay liên tục nên vợ chồng mình không thể mua cho con. May mà anh Lâm nghĩ ra cách dùng bao cao su và băng vệ sinh thay thế, giúp bé có thể đi đại tiện nên con mới sống được đến bây giờ", chị Hướng nghẹn ngào.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin vui lòng liên hệ về địa chỉ:

Anh Lâm, SĐT: 0162 704 7172, số nhà 11, ngách 21, ngõ 521 đường An Dương.

Theo Trí Thức Trẻ